xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thắt chặt quan hệ Việt Nam - Nhật Bản

Hoàng Phương

Nhật hoàng Naruhito đã từng thăm Việt Nam năm 2009 trên cương vị Hoàng Thái tử

Chiều 22-10 (giờ địa phương), tại thủ đô Tokyo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito.

Nhật hoàng Naruhito lên ngôi ngày 1-5-2019 sau khi Vua cha Akihito thoái vị ngày 30-4-2019, đưa Nhật Bản bước vào thời đại Lệnh Hòa (Reiwa). Nhật hoàng được coi là biểu tượng của đất nước và sự đoàn kết toàn dân của Nhật Bản.

Lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito được tổ chức trang trọng với sự tham dự đông đảo của khách mời trong và ngoài nước. Tại buổi lễ, Nhật hoàng Naruhito đã tuyên thệ sẽ hành động theo đúng Hiến pháp, hoàn thành trọng trách là biểu tượng của đất nước và sự đoàn kết toàn dân của Nhật Bản. Nhật hoàng bày tỏ mong muốn Nhật Bản, với trí tuệ và sự nỗ lực không ngừng nghỉ của nhân dân Nhật Bản, sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa, đóng góp vào tình hữu nghị và hòa bình của cộng đồng quốc tế, cũng như lợi ích và sự thịnh vượng của nhân loại.

Thắt chặt quan hệ Việt Nam - Nhật Bản - Ảnh 1.

Nhật hoàng Naruhito đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến dự tiệc Hoàng gia Ảnh: TTXVN

Tối cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự tiệc Hoàng gia - tiệc chiêu đãi đầu tiên tại Hoàng cung do Nhật hoàng Naruhito và hoàng hậu chủ trì với sự tham dự của khách mời là các nguyên thủ, lãnh đạo các quốc gia, khu vực, tổ chức. 

Trong dịp dự lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp song phương với Tổng thống Albania Ilir Meta, Tổng thống Bulgaria Rumen Radev, Thủ tướng Cộng hòa Czech Andrej Babiš. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng tiếp ông Yuji Kuroiwa, Thống đốc tỉnh Kanagawa; ông Naotoshi Okada, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Nikkei; ông Masayoshi Son, Tổng Giám đốc Tập đoàn SoftBank…

Theo TTXVN, chuyến công tác của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lần này diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản đang phát triển tốt đẹp, toàn diện và thực chất với sự tin cậy cao về chính trị. Nhật Bản tiếp tục là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, đối tác lớn nhất về hợp tác viện trợ phát triển chính thức (ODA), nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 2, đối tác thứ 3 về du lịch và thứ 4 về thương mại. Hợp tác trong các lĩnh vực an ninh - quốc phòng, phát triển nguồn nhân lực, hợp tác địa phương và giao lưu nhân dân đạt nhiều kết quả tích cực, thực chất. 

Cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản đã vượt con số 330.000 người, trở thành cộng đồng người nước ngoài lớn thứ 3 tại Nhật Bản. Hai nước cũng tích cực hợp tác tại các diễn đàn đa phương như Liên Hiệp Quốc, ASEAN, APEC...

Nhật hoàng Naruhito và Hoàng gia Nhật Bản có tình cảm đặc biệt với Việt Nam. Nhật hoàng Naruhito đã từng thăm Việt Nam năm 2009 trên cương vị Hoàng Thái tử. Thượng hoàng Akihito, cha của Nhật hoàng Naruhito, là nhà vua đầu tiên của Nhật Bản thăm Việt Nam năm 2017 và đây cũng là chuyến thăm chính thức nước ngoài cuối cùng của ông trước khi thoái vị.

Việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito thể hiện Việt Nam rất coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản, được Chính phủ, Hoàng gia Nhật Bản đánh giá cao, có ý nghĩa quan trọng đối với việc tăng cường, thúc đẩy hợp tác, giao lưu giữa 2 nước trong thời gian tới cũng như thắt chặt hơn nữa quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Hoàng gia Nhật Bản. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo