Iraq sẵn sàng mua vũ khí từ Iran 

Mặc dù nhấn mạnh Washington vẫn là nhà cung cấp vũ khí số một của Baghdad, song ông Lukman Faily khẳng định Iraq “buộc phải chọn bất cứ nhà cung cấp sẵn có nào” bởi đe dọa từ nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (vừa được đổi tên cuối tuần qua từ Nhóm Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận Đông – ISIL).

“Iraq sẵn sàng mua vũ khí từ Iran dù việc mua vũ khí của Tehran đang bị cấm theo các lệnh trừng phạt quốc tế” – ông Faily tuyên bố tại Quỹ Carnegie vì hòa bình quốc tế ở Washington.

Theo Los Angeles Times, những bước tiến đáng lo ngại của phiến quân Nhà nước Hồi giáo đang xoáy sâu hơn cuộc tranh cãi giữa Washington và Baghdad về vấn đề cung cấp vũ khí cho Iraq. Hiện Mỹ đang bán cho Iraq các loại vũ khí như tên lửa, máy bay chiến đấu và trực thăng nhưng mức độ cung cấp của Mỹ đưa đáp ứng được kỳ vọng của Iraq.

Sắp tới Washington sẽ cung cấp chiến đấu cơ F-16 và trực thăng Apache cho Baghdad, nhưng phải đến mùa thu chuyến hàng này mới “cập bến” và còn cần thêm thời gian để huấn luyện các phi công của Iraq.

Trong khi đó, hôm 29-6, Nga đã giao 12 chiến đấu cơ cho Baghdad. Tổng thống Mỹ Obama đã cử 750 binh sĩ tới Iraq song động thái này được cho là vẫn còn quá cẩn trọng.

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, Phiên họp đầu tiên của Quốc hội khóa mới tại Iraq hôm 1-7 đã thất bại thảm hại khi các nghị sĩ không thể bổ nhiệm người đứng đầu cơ quan lập pháp này. Từ đó cũng chưa thể bổ nhiệm Tổng thống và Thủ tướng! Thông thường Chủ tịch Quốc hội thường là người Sunni, Tổng thống là người Kurk và Thủ tướng là người Shiite.

Không thành lập được chính phủ mới

Trước đó, giới quan sát đã kỳ vọng nhiều vào phiên họp này, vốn là phiên họp quốc hội đầu tiên của Iraq kể từ khi Thủ tướng Nouri al-Maliki tái đắc cử hồi tháng 4, sẽ là bước tiến quyết định nhằm hình thành chính phủ mới có thể xoa dịu sự giận dữ của người Sunni, cách ly các bộ lạc người Sunni khỏi sự hậu thuẫn của nhóm thánh chiến Nhà nước Hồi giáo đang gây bất ổn nghiêm trọng an ninh ở Iraq.

Iraqi Prime Minister Nouri al-Maliki (C) attends the first session of parliament on Tuesday in Baghdad, Iraq

Thủ tướng Nouri al-Maliki tại cuộc họp. Ảnh: AP

Tuy nhiên, phiên họp sớm đi vào bế tắc. Sau giờ giải lao, các nghị sĩ người Sunni và người Kurd không quay lại, khiến phiên họp chỉ còn lác đác vài thành viên. Hiến pháp Iraq quy định trong ngày họp đầu tiên của Quốc hội khóa mới, các nghị sĩ phải bầu ra Chủ tịch Quốc hội trước khi chọn ra Tổng thống trong những tuần tiếp theo và Tổng thống sau đó sẽ chỉ định Thủ tướng.

Thu Hằng (Theo Reuters, AP, Los Angeles Times)