icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nga giúp Iraq chống phiến quân

Lục San

Iraq cho biết đã nhận được đợt máy bay chiến đấu đầu tiên mua của Nga để chống lại phiến quân Sunni thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Cận Đông (ISIL).

Bộ Quốc phòng nước này khẳng định 5 chiến đấu cơ Su-25 sẽ đi vào hoạt động trong vòng 3-4 ngày tới, đồng thời xác nhận hợp đồng mua máy bay chiến đấu của Nga nhằm mục đích tăng cường hỏa lực của không quân và các lực lượng vũ trang khác của Iraq để đối phó với khủng bố.

Theo hãng tin RIA Novosti, ông Abbas al-Bayati, thành viên Ủy ban An ninh và Quốc phòng Iraq, thông báo 10 chiến đấu cơ của hãng Sukhoi đã hạ cánh xuống một số sân bay Iraq hôm 28-6.

Ông Bayati cho biết thêm: “Căn cứ vào tình hình khẩn cấp trong nước, chính phủ Iraq quyết định nhanh chóng ký kết hợp đồng mua máy bay của Nga mà không cần bất cứ điều kiện nào về mặt hành chính”.

Thêm vào đó, ông xác nhận số máy bay mới mua này sẽ được điều khiển bởi các phi công thời Saddam Hussein - thời điểm quân đội Iraq được trang bị kỹ thuật quân sự của Liên Xô.

 

Quân đội Iraq đã gặp phải sức kháng cự dữ dội khi tấn công vào TP Tikrit hôm 28-6Ảnh: REUTERS

Quân đội Iraq đã gặp phải sức kháng cự dữ dội khi tấn công vào TP Tikrit hôm 28-6

Ảnh: REUTERS

 

Trước đó, theo đài BBC, Thủ tướng Nouri al-Maliki cho biết Iraq đã ký hợp đồng mua chiến đấu cơ với Nga và Belarus trị giá đến 500 triệu USD.

Ngoài ra, ông Maliki chỉ trích Washington trì hoãn việc cung cấp số chiến đấu cơ F-16 mà Iraq đã đặt mua. Ông nhấn mạnh rằng Iraq đã có thể chặn được bước tiến của phiến quân nếu như Mỹ kịp thời cung cấp chiến đấu cơ cho nước này.

Cùng với việc bán máy bay chiến đấu cho Iraq, Nga tuyên bố sẽ không ngồi yên khi các tổ chức khủng bố lan tràn khắp khu vực Trung Đông. Phát biểu khi đang ở thăm Syria hôm 28-6, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nhấn mạnh: “Tình hình Iraq hiện rất nguy hiểm và nền móng của nhà nước Iraq cũng đang bị đe dọa”.

Ngoài ra, ông lên tiếng cảnh báo Mỹ và châu Âu rằng các tổ chức khủng bố đang trở thành nguy cơ nghiêm trọng ở một số quốc gia Trung Đông. Theo ông, cần phải ngăn chặn các phần tử nổi dậy từ nước ngoài lọt vào Mỹ và các nước châu Âu.

Trên mặt trận quân sự, theo kênh truyền hình Press TV, quân đội Iraq tiếp tục phản công trên khắp đất nước và khiến ISIL chịu nhiều tổn thất nặng nề. Hôm 28-6, chiến đấu cơ Iraq đã tiêu diệt được một số xe quân sự của ISIL và bắn phá sào huyệt của phiến quân ở TP Anbar. Tuy nhiên, binh sĩ Iraq không thể tái chiếm TP Tikrit dù được xe tăng và máy bay yểm trợ và đã phải rút về TP Dijla, cách đó 25 km về phía Nam.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo