Cụ thể, khi được kênh Fox News phỏng vấn vào ngày 1-7, tổng thống Mỹ tuyên bố ông "hoàn toàn ủng hộ việc đeo khẩu trang" và khẩu trang khiến ông trông giống Kỵ sĩ Cô độc. Tuy nhiên, ông Trump cho rằng việc che mặt không nhất thiết phải trở nên bắt buộc để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Khi được hỏi liệu có đeo khẩu trang không, tổng thống Mỹ trả lời: "Nếu đang ở nơi đông người, chắc chắn tôi sẽ đeo" và nói thêm rằng nhiều người đã từng nhìn thấy ông đeo khẩu trang trước đó.

Một lần nữa, ông Trump nói ông tin rằng đại dịch Covid-19 sẽ "biến mất" vào một ngày nào đó. Bài phỏng vấn của ông với đài Fox News diễn ra một ngày sau khi một thành viên cấp cao của đảng Cộng hòa kêu gọi ông Trump đeo khẩu trang làm gương.

Tính đến sáng 2-7 (giờ Việt Nam), Mỹ có hơn 2,7 triệu ca nhiễm Covid-19 và 130,798 người tử vong. Vào ngày 1-7, Mỹ còn lập thêm một kỷ lục buồn khi tăng thêm 52.000 ca nhiễm chỉ trong 1 ngày.

Thay đổi bất ngờ của Tổng thống Trump  - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump bất ngờ ủng hộ đeo khẩu trang. Ảnh: Reuters

Trong một diễn biến khác, bang California đã hủy bỏ nỗ lực mở cửa lại nền kinh tế vào ngày 1-7 khi cấm các nhà hàng cho khách ở lại dùng bữa, đóng cửa quán bar và đẩy mạnh thực thi các biện pháp hạn chế số ca nhiễm tăng nhanh.

Cụ thể, thống đốc Gavin Newsom thông báo các hoạt động trong nhà như nhà hàng, rạp chiếu phim, bảo tàng và các cơ sở khác sẽ bị cấm tại 19 quận nơi 70% dân cư đang sinh sống trong ít nhất 3 tuần.

Tất cả các quán bar và quán rượu, dù ở trong nhà hay ngoài trời, cũng phải đóng cửa ở những quận bị ảnh hưởng, bao gồm Los Angeles và các quận Orange cũng như thủ phủ bang Sacramento.

Giám đốc Văn phòng Dịch vụ Khẩn cấp Mark Ghilarducci nói các cơ quan sẽ có quyền xem xét giấy phép của các doanh nghiệp không tuân thủ quy định. Thống đốc Newsom cũng yêu cầu các quận thực thi các quy định và thông báo bang đã thông qua ngân sách cho phép ông giữ lại quỹ của những doanh nghiệp làm trái quy tắc.

Bảo Hạnh (Theo BBC, Straits Times)