Theo đài BBC, một số báo cáo cho biết vật thể mà tên lửa Triều Tiên phóng lên hôm 7-2 có thể nặng khoảng 500 kg, gấp 3 lần “vệ tinh” mà tên lửa Unha 3 phóng lên vũ trụ vào tháng 12-2012. Những nguồn tin này cũng ước tính tầm bắn của tên lửa lần này vào khoảng 13.000 km (vượt so với tầm bắn 10.000 km của Unha 3).

Nếu những ước tính trên là đúng thì tên lửa mới của Triều Tiên là một tiến bộ lớn. Tầm bắn 13.000 km sẽ giúp nó với tới bất kỳ địa điểm nào ở Mỹ và trọng tải 500 kg dường như đang tiệm cận sức nặng của một vũ khí hạt nhân.

Dù vậy, tên lửa này vẫn chưa phải là tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) đúng nghĩa. Đó vẫn là một tên lửa rất lớn cần một bệ phóng lớn cố định. Có vẻ Triều Tiên cần nhiều ngày chuẩn bị để phóng tên lửa – khoảng thời gian này đủ để tiêu diệt tên lửa nếu Bình Nhưỡng đe dọa tấn công mục tiêu nào đó. Theo BBC, phá hủy một tên lửa khổng lồ trên bệ phóng cố định không phải nhiệm vụ khó khăn.

Tên lửa của Triều Tiên được phóng từ bãi Sohae ở Tây Bắc nước này. Ảnh: Reuters

Các biện pháp trừng phạt được Liên Hiệp Quốc ban hành để ngăn Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo, điều mà nước này cho là phóng vệ tinh vì mục đích khoa học. Bao gồm cấm vận vũ khí, phong tỏa tài sản, cấm đi lại và hạn chế hàng xa xỉ, các lệnh trừng phạt được kỳ vọng sẽ “đánh trúng” giới tinh hoa Bình Nhưỡng. Nhưng tiếc thay, trừng phạt không kìm hãm được chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã áp đặt 4 gói trừng phạt kể từ khi Triều Tiên lần đầu thử hạt nhân gần 10 năm trước. Và đến nay, xử lý vấn đề Triều Tiên là một câu hỏi đầy bế tắc. Theo BBC, lệnh trừng phạt không được thực thi một cách triệt để hay rộng khắp.

Giờ đây, Mỹ đang gây sức ép để Hội đồng Bảo an trừng phạt nặng và toàn diện hơn song vấp phải lực cản từ Trung Quốc. Một mặt Bắc Kinh ủng hộ một nghị quyết mới song mặt khác họ không muốn chế độ Bình Nhưỡng sụp đổ. Biết rõ như vậy nên Bình Nhưỡng không ngừng khai thác điều này.

Trong cuộc tranh luận giữa các ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa (Mỹ) hôm 7-2, tỉ phú Donald Trump thẳng thừng: “Để Trung Quốc giải quyết vấn đề đó”. Ông Jeb Bush nói không loại trừ khả năng tấn công phủ đầu Triều Tiên.

Trong lúc thế giới vẫn loay hoay, Triều Tiên đang dần tiến đến mục tiêu sở hữu hệ thống vũ khí hạt nhân – dù vẫn còn rất nhiều vấn đề nhưng không hề dừng lại.

Vì sao Triều Tiên phóng tên lửa lúc này?

Thực tế mà nói vụ phóng tên lửa hôm 7-2 của Triều Tiên không làm thay đổi thế cân bằng chiến lược ở Đông Bắc Á và đây cũng không phải lần đầu Triều Tiên “phóng vệ tinh”. Song thời điểm phóng lại rất nhạy cảm – chỉ một tháng sau vụ thử hạt nhân lần thứ tư.

 

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un theo dõi vụ phóng tên lửa hôm 7-2. Ảnh: Reuters

 

Nhiều người suy đoán ông Kim Jong-un ra lệnh phóng lúc này để khẳng định sức mạnh trước thềm hội nghị lần thứ bảy của Đảng Lao động Triều Tiên vào tháng 5 tới, nhất là giữa lúc có nhiều đồn đoán về khả năng cầm quyền của ông.

3 năm qua, Trung Quốc có 6 cuộc hội đàm thượng đỉnh với Hàn Quốc nhưng chưa tổ chức cuộc nào với Triều Tiên. Thêm vào đó, làn sóng thanh trừng của ông Kim có thể đang gây bất ổn cho nội bộ Bình Nhưỡng.

Hải Ngọc (Theo BBC)