xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thế giới chạm mốc 8 tỉ dân trong âu lo

Cao Lực

Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho biết dân số thế giới đạt mốc 8 tỉ người vào ngày 15-11. Với xu hướng hiện tại, con số này sẽ lên 9 tỉ vào năm 2037, trước khi lập đỉnh 10,4 tỉ trong giai đoạn 2080-2100.

Theo Tổng Thư ký LHQ António Guterres, dân số toàn cầu gia tăng trong bối cảnh thế giới ngày càng chia rẽ. Hàng trăm triệu người đang đối mặt nạn đói giữa lúc thế giới ghi nhận lượng người di cư cao kỷ lục nhằm tìm kiếm cơ hội, chạy trốn đói nghèo, chiến tranh và thiên tai.

Nếu không thể thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, theo Tổng Thư ký Guterres, thế giới 8 tỉ dân sẽ đầy rẫy căng thẳng, khủng hoảng và xung đột.

Thế giới chạm mốc 8 tỉ dân trong âu lo - Ảnh 1.

Các nhà hoạt động vì môi trường biểu tình phản đối sử dụng nhiên liệu hóa thạch ở TP Lisbon – Bồ Đào Nha hôm 12-12 Ảnh: REUTERS

Những con số không biết nói dối. Nhóm 1% người giàu nhất thế giới "bỏ túi" 20% tổng thu nhập của lao động toàn cầu, trong khi tuổi thọ trung bình của người dân ở những nước phát triển nhất cao hơn 30 năm so với người dân ở những quốc gia nghèo khó nhất.

Giữa lúc biến đổi khí hậu và đại dịch COVID-19 khoét sâu bất bình đẳng, xung đột Nga - Ukraine đang gây ra những vấn đề nghiêm trọng liên quan đến an ninh lương thực, năng lượng và tài chính, đặc biệt là ở nhóm nước thu nhập thấp.

Đây vốn là những quốc gia gần như không có khả năng đầu tư vào phục hồi bền vững hậu COVID-19, chuyển đổi xanh, giáo dục và số hóa.

"Những cộng đồng dễ bị tổn thương nhất sẽ hứng chịu tác động mạnh mẽ nhất. Nước nghèo không thể thích ứng theo cách của nước giàu" - chuyên gia Elin Charles-Edwards của Trường ĐH Queensland (Úc), khẳng định với đài ABC News.

Chuyên gia Charles-Edwards cũng cho biết mặc dù dân số thế giới đang tăng nhanh, tỉ lệ sinh lại trên đà giảm mạnh. Cuối cùng, xu hướng tăng sẽ bị đảo ngược, với tỉ lệ sinh thấp và dân số già. Khi đó, thế giới đối mặt hàng loạt vấn đề phát sinh liên quan đến thuế, lương hưu, chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi… 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo