Tại một cuộc điều trần trước quốc hội, ông Abraham Denmark, Phó Trợ lý Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ phụ trách Đông Á, kêu gọi tất cả bên liên quan tránh có hành động, tuyên bố khiêu khích. Mỹ đang hỗ trợ nỗ lực tìm giải pháp hòa bình cho vấn đề biển Đông bằng cách thể hiện “sự răn đe đáng tin cậy”.

Tàu hải cảnh Trung Quốc quấy rối tàu cá Philippines tại bãi cạn Scarborough vào ngày 12-6-2016 Ảnh: FORBES
Tàu hải cảnh Trung Quốc quấy rối tàu cá Philippines tại bãi cạn Scarborough vào ngày 12-6-2016 Ảnh: FORBES

Trong khi đó, nghị sĩ Randy Forbes, Chủ tịch Tiểu ban về các lực lượng và sức mạnh trên biển thuộc Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ, nhấn mạnh thế giới đang theo dõi xem Trung Quốc có hành xử trách nhiệm trong hệ thống quốc tế và Mỹ sẽ phản ứng ra sao nếu Bắc Kinh không làm như thế.

Cũng tại cuộc điều trần, quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Colin Willett, khẳng định Mỹ sẽ không ngần ngại trong việc bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia và tuân thủ cam kết hiện có với các đồng minh và đối tác ở châu Á - Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, ông Denmark không cho biết việc Trung Quốc quân sự hóa bãi cạn Scarborough (chiếm của Philippines) có gây hại lợi ích an ninh quốc gia Mỹ hoặc dẫn đến phản ứng quân sự của Washington để bảo vệ đồng minh Manila trong khuôn khổ hiệp ước phòng thủ chung giữa hai nước hay không.

Dù vậy, đây là một trong những vấn đề Mỹ khó có thể lảng tránh bởi Trung Quốc không ít lần bóng gió sẽ xây tiền đồn quân sự trên bãi cạn Scarborough để phản ứng phán quyết của PCA.

Hoàng Phương