xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thế giới đón mùa mưa bão

Anh Thư

Mexico sắp hứng cơn bão lớn đầu tiên của mùa bão ở Đông Thái Bình Dương năm nay.

Theo Trung tâm Bão quốc gia Mexico (NHC) ngày 30-5, khi cơn bão tên Agatha với sức gió tối đa 177 km/giờ ập vào bờ biển phía Nam nước này, triều cường dự kiến gây lũ lụt ven biển cực kỳ nguy hiểm.

Cảnh báo bão đã được công bố tại các khu vực gần bờ biển Oaxaca, kéo dài từ Salina Cruz đến Lagunas de Chacahua. NHC khẳng định bão Agatha sẽ mang lại lượng mưa lớn cho các bang miền Nam Oaxaca, Chiapas và Guerrero, có thể gây "lũ quét và lở bùn đe dọa tính mạng".

Thế giới đón mùa mưa bão - Ảnh 1.

Sạt lở đất ở Recife, thủ phủ bang Pernambuco, nơi bị thiệt hại nặng nề nhất trong đợt lũ quét ở Đông Bắc Brazil (ảnh chụp ngày 29-5). Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, Cơ quan Phòng vệ dân sự Brazil cho biết đến chiều 29-5 đã có hơn 57 người chết và 56 người mất tích khi mưa lớn gây lũ lụt và lở đất ở một số khu đô thị phía Đông Bắc, trong đó thiệt hại chủ yếu ở 2 bang Pernambuco và Alagoas.

Theo chính phủ Brazil, đây là trận lũ lụt lớn thứ 4 trong vòng 5 tháng. Các nhà khoa học đang đặt nghi vấn rằng những chu kỳ mưa bất thường gần đây có thể là hậu quả của biến đổi khí hậu. Ngoài ra, thảm họa vạch rõ những vấn đề trong quy hoạch đô thị trên khắp Brazil, nơi các khu ổ chuột vắt vẻo trên những sườn đồi dễ sụp đổ.

Tại Ấn Độ, nông dân lại khấp khởi hy vọng khi gió mùa hằng năm, vốn mang lại 70% lượng mưa cho đất nước, "cập bến" bờ biển phía Nam bang Kerala từ ngày 29-5.

Ấn Độ vốn dựa vào mưa do gió mùa để tưới gần một nửa diện tích canh tác. Một đợt gió mùa "thất bại" có thể khiến Ấn Độ phải nhập khẩu nhiều dầu ăn hơn và hạn chế xuất khẩu nông sản, điều cả thế giới lo ngại trong bối cảnh khủng hoảng lương thực.

Tháng trước, cơ quan khí tượng bang Kerala dự báo gió mùa năm nay sẽ mang đến lượng mưa trung bình, nâng cao triển vọng tăng trưởng cho Ấn Độ bởi nông nghiệp đóng góp tới 15% cho nền kinh tế nước này.

Thế giới đón mùa mưa bão

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo