Các nhân vật trong truyện Cuộc phiêu lưu của Tintin của tác giả Georges Remi, đặt biệt là Tintin và chú chó Snowy từ lâu đã là biểu tượng quốc gia của nước Bỉ và nay chúng được dùng để thể hiện sự đoàn kết khắp thế giới với đất nước vừa gánh chịu nỗi đau mất mát quá lớn này.

Tintin đang khóc trở thành biểu tượng chia sẻ nỗi đau với nước Bỉ trên khắp thế giới. Ảnh: Twitter

Nhiều người đăng tải ảnh của cậu bé phóng viên Tintin với nước mắt cùng những lời chia sẻ xúc động như “I am Belgium” (Tôi là người Bỉ) và “Sadness” (Buồn), hay “Thế giới lại phải khóc”.

Tintin đang khóc trở thành biểu tượng chia sẻ nỗi đau với nước Bỉ trên khắp thế giới. Ảnh: Twitter

Trong số những hình ảnh chia sẻ nỗi đau với nước Bỉ, một bức ảnh được chia sẻ nhiều nhất là lá cờ Pháp đang an ủi lá cờ Bỉ đang khóc với dòng chữ “13 novembre … 22 mars” (13 tháng 11 … 22 tháng 3).

Ngoài ra, trên khắp nước Bỉ, hình ảnh Manneken Pis, bức tượng đồng cậu bé đang “giải quyết nỗi buồn” vốn rất được yêu thích, được thay đổi với hình tượng cậu bé đang “tè” vào một quả bom và một khẩu súng trường.

“Khủng bố không thể giết chết khiếu hài hước của người Bỉ” – một tài khoản Twitter chia sẻ.

Trong khi đó, những thông điệp yêu thương và ủng hộ khác dành cho nước Bỉ cũng được chia sẻ khắp thế giới mạng, trong khi khắp các thành bố ở châu Âu đều ngập trong sắc cờ Bỉ.

Quảng trường Place de la Bourse ở Brussels trở thành điểm hẹn cho sự tiếc thương, sự đoàn kết và sự kháng cự đối với vụ khủng bố tồi tệ nhất vừa tấn công nước này.

Quảng trường đẹp như tranh vẽ này ở gần trung tâm Brussels dường như đang trở thành một biểu tượng tương tự như quảng trường Place de la République ở Paris sau các vụ tấn công khủng bố tòa báo Charlie Hebdo và vụ thảm sát hồi tháng 11-2015.

Hàng trăm người, già cũng như trẻ, đã tới đây tưởng nhớ những nạn nhân xấu số khi đêm xuống. Họ mang hoa, nến và thậm chí cả những chai bia với biết bao mảnh giấy nhắn nhiều màu sắc gắn trên lề đường. Nhiều thông điệp biết bằng nhiều thứ tiếng khác nhau gởi tới những nạn nhân sự chia sẻ đầy xúc động, đồng thời kêu gọi sự đoàn kết.

Ảnh: PA

Ảnh: PA

Ảnh: PA

“Je suis Bruxelles " – một tờ giấy có ghi, theo slogan nổi tiếng "Je Suis Charlie" khi hàng triệu người xuống đường ở Paris sau vụ tấn công tòa báo châm biếm Charlie Hebdo hồi tháng 1-2015.

Tượng Manneken Pis tí hon được đặt tại quảng trường để chia sẻ nỗi đau của người dân Bỉ. Ảnh: AP

Khi màn đêm buông xuống và người ta chỉ thoáng bắt gặp những ánh mắt rưng rưng qua ánh nến thắp lên, đám đông có chút bất ngờ khi Thủ tướng Bỉ Charles Michel xuất hiện cùng tham gia sự kiện tưởng niệm. Thủ tướng bắt tay mọi người bất chấp nguy cơ an ninh và nói rằng ông chia sẻ nỗi đau này nhưng cuộc sống vẫn phải tiếp tục.

Trong khi đó, một bức ảnh khiến thế giới mạng xúc động mạnh khắc họa hình ảnh một cậu bé trong đám đông những người tị nạn ở Idomeni tại biên giới Hy Lạp – Macedonia – nơi hàng ngàn người chạy khỏi nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria, giơ một tờ giấy mang thông điệp: “Xin lỗi Brussels".

Tháp Eiffel nhuộm màu cờ Bỉ để sẻ chia đau thương. Ảnh: Reuters
Toà nhà Burj Khalifa ở Dubai cũng sáng màu cờ Bỉ. Ảnh: EPA
Đỗ Quyên (Theo Telegraph, Times)