Bạo hành tình dục phụ nữ là một "đại dịch" và cứ 3 phụ nữ trên thế giới thì có một người bị ảnh hưởng. Theo Liên Hiệp Quốc, khoảng 87.000 phụ nữ và trẻ em gái bị sát hại trên toàn thế giới vào năm 2017. 

Tại thủ đô Moscow - Nga, nhiều người diễu hành trên đường phố hôm 25-11 thể hiện sự bất mãn trước nỗ lực thất bại của chính phủ về việc thông qua luật bảo vệ phụ nữ. Trong khi đó, ở thủ đô Khartoum - Sudan, nhiều phụ nữ hô vang khẩu hiệu "Tự do, hòa bình và công lý" trong cuộc biểu tình đòi quyền bảo vệ cho phụ nữ đầu tiên sau nhiều thập kỷ.

Thế giới tăng cường chống bạo lực nữ giới - Ảnh 1.

Nhiều người tuần hành chống tình trạng giết hại và bạo lực phụ nữ ở TP Nantes - Pháp hôm 25-11 Ảnh: Reuters

Còn tại Mexico City, những người biểu tình đeo mặt nạ dùng búa đập vỡ kính của trạm xe buýt, phun sơn lên các tượng đài và đụng độ với cảnh sát chống bạo động hôm 25-11 để phản đối việc chính quyền không thể ngăn chặn tình trạng phụ nữ bị giết và hãm hiếp tăng vọt ở Mexico. 

Cùng ngày, theo kênh Al Jazeera (Qatar), hàng chục ngàn người tiếp tục tuần hành ở thủ đô Madrid - Tây Ban Nha từ cuối tuần qua khi nước này chứng kiến 52 phụ nữ bị người yêu hoặc chồng cũ giết hại kể từ đầu năm đến nay.

Là một trong những nước có tỉ lệ phụ nữ bị bạo hành cao nhất Liên minh châu Âu, Pháp vừa công bố các biện pháp mới để bảo vệ phụ nữ trong bối cảnh gia tăng các vụ sát hại nữ giới tại nước này. Thủ tướng Edouard Philippe nhấn mạnh sẽ đưa các biện pháp với ngân sách hỗ trợ gần 400 triệu USD nói trên vào dự luật mới và trình lên quốc hội vào tháng 1-2020. 

Xuân Mai