Hôm 10-10, Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết sự thay đổi luật như trên xuất phát từ việc dư luận phẫn nộ trước một đoạn video hồi tháng 7 quay cảnh một người đàn ông Hàn Quốc 36 tuổi hành hạ cô vợ người Việt bằng cả hành động lẫn lời nói trước mặt đứa con nhỏ.

Theo Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, có khoảng 6.000 phụ nữ Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc mỗi năm và nước này qua mặt Trung Quốc trở thành quốc gia có số lượng cô dâu nước ngoài cao nhất.

Hàn Quốc cấm đàn ông có máu bạo hành lấy vợ nước ngoài - Ảnh 1.

Sau vụ cô vợ người Việt Nam bị người chồng 36 tuổi đánh đập dã man, Hàn Quốc ban hành luật cấm đàn ông có tiền sử bạo hành gia đình lấy vợ nước ngoài Ảnh: Korea Times

Luật sửa đổi này cấm đàn ông Hàn Quốc đưa phụ nữ nước ngoài vào Hàn Quốc với mục đích kết hôn nếu họ từng có tiền sử phạm tội bạo hành gia đình, bất kể chuyện đó xảy ra khi nào.

Những ai đã bị kết án xâm phạm tình dục trẻ em trong vòng 10 năm qua hoặc từng nhận mức phạt tù trong cùng khoảng thời gian này cũng sẽ là đối tượng bị áp dụng luật sửa đổi này.

Luật sửa đổi về việc quản lý nhập cư của Hàn Quốc nêu trên sẽ có hiệu lực từ tháng 10-2020, Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết.

Năm 2018, một nghiên cứu của Cơ quan Nhân quyền Quốc gia Hàn Quốc cho biết có 920 người vợ nước ngoài ở Hàn Quốc, trong đó 42% bị bạo hành gia đình và 68% từng trải qua quan hệ tình dục không mong muốn.

Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết việc sửa đổi luật về quản lý nhập cư của quốc gia này nhằm ngăn chặn tình trạng bạo hành gia đình và bảo vệ quyền lợi cho những người vợ hoặc chồng nhập cư.

Minh Yến (Theo Guardian)