Thế giới tuần hành chống biến đổi khí hậu

Tin mới

22/09/2014 11:15

(NLĐO) – Hàng trăm ngàn người đã tuần hành tại nhiều thành phố khắp thế giới vào cuối tuần rồi để yêu cầu các chính phủ có hành động đối phó tình trạng biến đổi khí hậu.

Tại TP New York - Mỹ, cuộc tuần hành thu hút sự tham gia của hơn 310.000 người, cao gấp 3 lần dự kiến ban đầu. Những người tổ chức cho biết đây là cuộc tuần hành lớn nhất tại thành phố này trong một thập kỷ qua.

Những người tuần hành, trong đó có các nạn nhân bão Sandy, chính khách, người bản địa đang chống lại với các công ty dầu mỏ ở châu Mỹ Latinh - đã hô vang, hát và nhảy múa trong khi kêu gọi các lãnh đạo trên thế giới có hành động đối phó biến đổi khí hậu. Bill McKibben, người đứng đầu nhóm 350.org tổ chức cuộc tuần hành, cho biết : “Chúng ta cần chứng minh rằng có rất nhiều người quan tâm đến biến đổi khí hậu và đó là một vấn đề lớn đối với nhân loại”.

Hơn 2.600 cuộc tuần hành tương tự cũng diễn ra tại 150 quốc gia.

 

Hơn 310.000 người đến thành phố New York tham gia tuần hành hôm 21-9. Ảnh: Bloomberg
Hơn 310.000 người đến thành phố New York tham gia tuần hành hôm 21-9. Ảnh: Bloomberg

 

Làn sóng tuần hành nói trên diễn ra trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Liên Hiệp Quốc về vấn đề biến đổi khí hậu diễn ra tại TP New York trong ngày 23-9. Trong số những người tham gia tuần hành tại thành phố này có Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon, người sẽ chủ trì hội nghị trên. Ông gọi đây là “diễn đàn hành động chính trị” về biến đổi khí hậu với sự góp mặt của hơn 120 nguyên thủ quốc gia.

Hội nghị sẽ thiết lập khuôn khổ cho các cuộc đàm phán về một hiệp ước cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính tại TP Lima - Peru vào tháng 12 tới và tại TP Paris - Pháp trong năm sau.

 

Xuân Mai (Theo Bloomberg News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI