Tượng Nữ thần Tự do khổ sở vì biến đổi khí hậu

Tin mới

21/05/2014 15:01

(NLĐO) – Biến đổi khí hậu đe dọa cả những văn hóa nổi tiếng và có giá trị lịch sử của Mỹ như Tượng Nữ thần Tự do ở New York, Đài tưởng niệm quốc gia César Chávez ở Keene, California.

Báo cáo từ Hiệp hội các nhà khoa học hôm 20-5 cho biết các công trình văn hóa quốc gia Mỹ đang bị đe dọa với 20 khu vực có khả năng đối mặt với rủi ro về thiên tai. Trong số đó có khu phố lịch sử Boston, Đài tưởng niệm quốc gia Harriet Tubman ở Maryland và một số khu vực của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA).

Tượng Nữ thần Tự do nằm trong số các cột mốc lịch sử Mỹ bị biến đổi khí hậu đe dọa. Ảnh: Reuters
Tượng Nữ thần Tự do nằm trong số các cột mốc lịch sử Mỹ bị biến đổi khí hậu đe dọa. Ảnh: Reuters

Adam Markham, giám đốc của Hiệp hội về các tác động của khí hậu, cũng là đồng tác giả của nghiên cứu trên, cho hay biến đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các khu vực và phá hỏng các di sản văn hóa và lịch sử của dân tộc. Phạm vi và quy mô của những tác động từ khí hậu đang ở mức báo động. Báo cáo cho rằng giảm lượng khí thải carbon có thể giảm thiểu những rủi ro do khí hậu gây ra. Tuy nhiên, nhà khoa học Brenda Ekwurzel cho biết nghiên cứu này sẽ không được công bố trong tạp chí khoa học.

Theo ông Markham, thành phố Jamestown thuộc bang Virginia sẽ bị nhấn chìm hoàn toàn do mực nước biển không ngừng dâng cao và khu vực Fort Monroe gần đó sẽ trở thành một hòn đảo trong vòng 70 năm tới.

Ở miền Tây nước Mỹ, nhiệt độ gia tăng làm các lớp băng tuyết từ mùa đông tan sớm, những khu rừng khô hạn triền miên dẫn tới nạn cháy rừng. Hàng chục vụ cháy rừng cũng đã được ghi nhận từ năm 2002. Báo cáo còn cho biết mực nước biển xung quanh thành phố New York đã tăng 30cm trong vòng một thế kỷ qua.

Bên cạnh đó, mực nước biển dâng cao đe dọa các bệ phóng của NASA và nhiều cơ sở phức hợp nổi tiếng đào tạo phi hành gia và tiến hành các sứ mệnh lịch sử trong không gian trị giá hàng tỉ USD. Cơ quan không gian Mỹ đang có kế hoạch xây dựng hệ thống ngăn nước biển bảo vệ các trung tâm vũ trụ từ Cape Canaveral, Florida cho đến Houston. 5 trong số 7 trung tâm lớn của NASA được đặt dọc theo bờ biển vì lý do an toàn và hậu cần khi tiến hành bắn tên lửa và thử nghiệm tàu vũ trụ. Một số trung tâm của NASA đã phải đối mặt với thiệt hại tốn kém do tình trạng nước biển tràn vào, xói mòn bờ biển và những cơn bão mạnh.

Xuân Mai (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI