Lễ mít tinh tưởng niệm khởi đầu bằng bài Quốc ca Cuba và kết thúc bằng bài phát biểu của Chủ tịch Raul Castro, em trai lãnh tụ Fidel Castro.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự và phát biểu tại lễ mít tinh tưởng niệm lãnh tụ Cuba Fidel Castro Ruz tối 29-11 (giờ địa phương) Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự và phát biểu tại lễ mít tinh tưởng niệm lãnh tụ Cuba Fidel Castro Ruz tối 29-11 (giờ địa phương) Ảnh: TTXVN

Ban Tổ chức tang lễ nhà nước Cuba đã mời Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Trưởng Đoàn Đại biểu Đảng và nhà nước Việt Nam, cùng nguyên thủ, lãnh đạo cấp cao một số nước bạn bè thân thiết của Cuba phát biểu tại lễ tưởng niệm.

Bày tỏ niềm tiếc thương trước sự ra đi của cựu Tổng Tư lệnh Cuba, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định các thế hệ người Việt Nam luôn khắc sâu trong tim câu nói bất hủ của đồng chí Fidel Castro: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”, đồng thời tái khẳng định tình đoàn kết đối với những người cộng sản và nhân dân Cuba anh em.

Trong khi đó, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma ca ngợi những thành tựu về chăm sóc sức khỏe của Cuba dưới thời ông Fidel Castro cũng như sự ủng hộ của lãnh tụ này dành cho các nước châu Phi. Phó Tổng thống Iran Majid Ansari nhận định ông Fidel Castro là một trong những chiến sĩ độc lập quan trọng nhất trong lịch sử nhân loại.

Đáng chú ý, chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết không gửi “phái đoàn chính thức” đến dự lễ tưởng niệm dù quan hệ hai nước đang ấm lên. Đại diện Washington tham dự sự kiện này là ông Jeffrey DeLaurentis, ứng viên cho vị trí đại sứ Mỹ ở Havana và Phó Cố vấn An ninh quốc gia Ben Rhodes.

Đài BBC cho biết sau lễ mít tinh tưởng niệm, Cuba tổ chức lễ di chuyển hài cốt lãnh tụ Fidel Castro từ ngày 30-11 đến 3-12 dọc chiều dài đất nước theo cung đường mà ông đã dẫn đầu đoàn quân chiến thắng tiến về Havana vào tháng 1-1959. Lễ an táng lãnh tụ Fidel Castro diễn ra tại nghĩa trang Ifigenia ở TP Santiago ngày 4-12.

Phương Võ - Dương Ngọc