Theo hãng thông tấn Mozambique AIM, người này tên Ho Chien, bị bắt hôm 24-2 tại sân bay quốc tế Maputo khi đang chuẩn bị lên máy bay. Chien giấu các sừng tê giác trong một vali chứa quần áo. Mỗi sừng đều được bọc giấy thiếc và nhét nhiều tỏi xung quanh để che giấu mùi thịt đang thối rữa.

Số sừng trên có khả năng thuộc về những con tê giác bị săn bắn tại Nam Phi, do tê giác ở Nam Mozambique được cho là đã tuyệt chủng.

Cảnh sát không tiết lộ đích đến của Chien nhưng nếu ông này trở về Việt Nam thì số sừng tê giác trên có thể được giá 65.000 USD/kg, đắt hơn cả vàng và cocaine - kênh truyền hình STV tường thuật. Với 17 kg sừng tê giác, Chien có thể đút túi khoảng 1,1 triệu USD.

Năm ngoái, cảnh sát Mozambique cũng bắt giữ 3 người Việt Nam tại sân bay thành phố phía Bắc Pemba khi họ định buôn lậu sừng tê giác ra nước ngoài.

Gần đây nhất, ngày 6-1, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (Cục Hải quan TPHCM) đã bắt giữ một người đàn ông 33 tuổi tên Hà Chân Chỉnh, đi du lịch từ Maputo về, mang theo 6 sừng tê giác nặng 16,5 kg. Cùng ngày, một người Việt khác tên Phạm Quang Lộc bị giữ lại tại sân bay Suvarnabhumi (Bangkok - Thái Lan) với 6 sừng tê giác nhỏ hơn, tổng cộng 10,6 kg. Người đàn ông 56 tuổi này cũng trở về từ Mozambique và đang đợi để đáp máy bay về Hà Nội.

Nhu cầu sừng tê giác ở nhiều nước châu Á gần đây tăng mạnh bất chấp giới khoa học từ lâu đã bác bỏ khả năng chữa bệnh của sừng tê giác. Theo họ, sừng tê giác chứa chủ yếu chất keratin, tương tự protein trong tóc và móng tay của người.

Mỹ Nhung