xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thêm 70 ca Covid-19 trên du thuyền Nhật, Canada và Hồng Kông sơ tán công dân

Minh Yến (Theo Guardian)

(NLĐO) – Đã có thêm 70 người dương tính với Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm lên 355 trên du thuyền Diamond Princess ở Nhật Bản. Sau quyết định sơ tán của Mỹ, Canada và Hồng Kồng cũng sẽ đưa công dân trên du thuyền này về nước.

Hôm 16-2, ông Katsunobu Kato, Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho biết đã có thêm 70 ca nhiễm mới trên du thuyền Diamond Princess đang bị cách ly tại cảng Yokohama, phía Nam Tokyo, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 trên con tàu này lên 355 ca.

"Đến nay, chúng tôi đã tiến hành xét nghiệm cho 1.219 người. Trong số đó, có 355 người dương tính với Covid-19 và 73 người không có triệu chứng nhiễm bệnh" – ông Kato nói.

Du thuyền Diamond Princess đang bị mắc kẹt tại Nhật Bản sau khi 1 hành khách nhiễm Covid-19 đã xuống tàu tại Hồng Kông.

Hầu hết hành khách được giữ lại trong khoang tàu từ ngày 3-2 sau khi có các biện pháp ngăn chặn lây lan virus trên tàu. Việc cách ly sẽ kết thúc vào ngày 19-2. Tuy nhiên, hiện chưa rõ tính hình của những ca nhiễm mới và có thể sẽ phải kéo dài thêm thời gian cách ly.

Du thuyền Nhật Bản xác định thêm 70 ca nhiễm Covid-19, Canada và Hồng Kông sơ tán công dân - Ảnh 1.

Du thuyền Diamond Princess bị mắc kẹt ở Nhật Bản đã có thêm 70 người dương tính với Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm lên 355 ca. Ảnh: Reuters

Đại sứ quán Mỹ tại Nhật Bản hôm 15-2 công bố có hơn 400 công dân Mỹ sẽ được đưa ra khỏi du thuyền và chuyên chở về nước. Chuyến bay di tản dự kiến sẽ tới đón vào ngày 16-2.

Trong lúc đó, Hồng Kông có 330 người dân trên du thuyền này và cho biết sẽ đưa máy bay sơ tán đến. Chính phủ Canada quyết định tương tự.

Các hành khách người Canada có biểu hiện triệu chứng nhiễm Covid-19 sẽ không được phép lên máy bay, thay vào đó sẽ được chuyển cho đội ngũ y tế của Nhật Bản để được chăm sóc phù hợp. Sau khi về đến Canada, các công dân này sẽ bị cách ly trong 14 ngày.

Đại sứ quán Úc tại Tokyo đã gửi email cho các công dân trên tàu và cho biết đang xem xét các giải pháp để hỗ trợ. Bên cạnh đó, chính phủ Anh đang đối mặt với áp lực gia tăng trong việc sơ tán công dân khi hành khách David Abel livestream từ trên tàu cho biết ông sẽ "từ mặt bất cứ ai ở Anh".

Du thuyền Nhật Bản xác định thêm 70 ca nhiễm Covid-19, Canada và Hồng Kông sơ tán công dân - Ảnh 2.

Mỹ gửi máy bay đến đưa 428 công dân bị kẹt trên tàu về nước. Ảnh: AP

Trong diễn biến khác, nhiều người lo lắng về khả năng lây nhiễm Covid-19 từ du thuyền MS Westerdam ở Campuchia hôm 14-2 sau khi 1 hành khách nữ bị xác định dương tính với Covid-19.

Người phụ nữ 83 tuổi đã bay từ Campuchia đến Malaysia với 144 người khác trên tàu hôm 14-2. Chồng bà có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19, theo Bộ Y tế Malaysia.

Công ty Holland America, chủ sở hữu du thuyền cho biết: "Các kết quả đầu tiên đã được báo cáo, đây là những kết quả sơ bộ ban đầu và chúng tôi đang chờ xét nghiệm lần 2 để có xác nhận chính thức".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo