Tuy nhiên, cơn bão dự kiến sẽ mạnh trở lại và có khả năng ập vào Đài Loan (Trung Quốc) và các khu vực của Trung Quốc vào cuối tuần này. Trước đó, bão Cempaka đã mạnh lên nhanh chóng khi tiếp cận bờ biển Đông Nam Trung Quốc hôm 20-7, đổ bộ vào đất liền cách Hồng Kông khoảng 240 km về phía Tây Nam.

Cempaka đang hoành hành ở Trung Quốc, mang theo lượng mưa từ 100-200 mm tới nhiều khu vực của tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây và Hải Nam. Lượng mưa tại các khu vực biệt lập có thể lên tới 508 mm cho đến ngày 23-7. Trong khi đó, mưa lớn ở tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc, khiến khu vực này ngập sâu trong nước.

Bão In-fa đang dần mạnh lên khi di chuyển về hướng Tây trên Thái Bình Dương. Theo Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp, tính đến 5 giờ sáng 21-7 (giờ Hồng Kông), sức gió duy trì tối đa là 165 km/giờ. Cơn bão đang cách căn cứ không quân Kadena thuộc TP Okinawa khoảng 305 km và gây mưa tại nhiều khu vực đảo Okinawa - Nhật Bản.

Thêm bão In-fa đe dọa Trung Quốc - Ảnh 1.

Dự báo đường đi của bão In-fa. Ảnh: Taiwan News

Khả năng mưa sẽ tiếp tục tăng lên trong tuần này khi In-fa từ từ di chuyển về phía Tây. Cơn bão di chuyển chậm khiến tổng lượng mưa tăng lên đáng kể. Nhiều hòn đảo phía Nam Nhật Bản sẽ có tổng lượng mưa ít nhất là 254 mm.

Sức gió mạnh nhất gần tâm bão In-fa được dự đoán có thể lên tới 175 km/giờ ở các đảo phía Nam của Nhật Bản vào ngày 22-7, khi cơn bão có thể đạt cường độ cao nhất. Theo dự báo, sau khi di chuyển về hướng Tây vào sáng 22-7, In-fa có thể ​​sẽ chuyển hướng về phía Tây Bắc.

Sau khi đi qua Đài Loan về phía Bắc, In-fa sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Bắc và có thể đến miền Đông Trung Quốc vào cuối tuần này. Theo dõi hiện tại cho thấy bão có khả năng đổ bộ gần Ôn Châu và Thai Châu, 2 thành phố thuộc tỉnh Chiết Giang nằm trên bờ biển của Trung Quốc.

Bảo Hạnh