Theo AP, quân đội Trung Quốc cho nổ đê ở TP Lạc Dương vào tối 20-7 (giờ địa phương). Mục đích là để giải phóng nước lũ đe doạ Hà Nam, một trong những tỉnh đông dân cư nhất của Trung Quốc.

Động thái trên được thực hiện giữa thời điểm TP Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam, bị ngập lụt nghiêm trọng do các trận mưa xối xả, biến đường phố thành sông và một tàu điện ngầm chìm trong dòng nước lũ.

Trung Quốc cho nổ đê để giải phóng nước lũ - Ảnh 1.
Trung Quốc cho nổ đê để giải phóng nước lũ - Ảnh 2.

TP Trịnh Châu ngập lụt hôm 21-7. Ảnh: AP, DPA

Trung Quốc cho nổ đê để giải phóng nước lũ - Ảnh 3.

Hành khách bị mắc kẹt tại ga tàu hoả Đông Trịnh Châu ở tỉnh Hà Nam hôm 20-7. Ảnh: CFP

Trước đó, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) xác nhận bão đã làm hư hại đê Yihetan gần TP Lạc Dương, đồng thời cảnh báo nó có thể sập bất cứ lúc nào sau khi xuất hiện vết nứt dài 20 m.

Cùng ngày, đài CGTN báo cáo đê Guajiaju gần TP Trịnh Châu đã bị vỡ. 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 21-7 tuyên bố: "Một số dòng sông đã vượt quá mức giám sát, một số đê bị vỡ, trong khi một số tuyến đường sắt ngừng hoạt động và các chuyến bay bị hủy bỏ, gây thương vong và tổn thất tài sản nặng nề. Nỗ lực phòng chống lũ lụt đang trở nên hết sức khó khăn".

Trung Quốc cho nổ đê để giải phóng nước lũ - Ảnh 4.
Trung Quốc cho nổ đê để giải phóng nước lũ - Ảnh 5.

Lũ lụt gây thương vong và tổn thất tài sản nặng nề. Ảnh: AP, DPA

Trung Quốc cho nổ đê để giải phóng nước lũ - Ảnh 6.

Công nhân thoát nước từ khu vực ngập úng ở TP Lan Châu, tỉnh Hà Nam hôm 20-7. Ảnh: Alamy

Tính đến hôm 21-7, nhà chức trách tỉnh Hà Nam báo cáo 25 trường hợp tử vong do lũ lụt, trong khi 7 người vẫn mất tích.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc chiếu cảnh nước vẫn dâng cao ở nhiều khu vực của tỉnh Hà Nam hôm 21-7 trong bối cảnh mưa trút xuống không ngừng.

Tại TP Củng Nghĩa, tỉnh Hà Nam, Thời báo Hoàn cầu đưa tin người đứng đầu cơ quan khí tượng địa phương Zhao Jianbiao bị nước lũ cuốn trôi vào chiều 20-7 nhưng may mắn được một người qua đường giải cứu. Lượng mưa lớn khiến 1 người chết, 2 người mất tích và 3.620 người phải sơ tán ở thành phố này.

Do mưa lớn chưa từng có, Cơ quan kiểm soát lũ lụt và hạn hán Trung Quốc đã gửi một tổ công tác đến tỉnh Hà Nam, đồng thời kích hoạt mức cứu hộ khẩn cấp cấp III. Hiện tại, khoảng 849 người đã được giải cứu và 1.500 người được sơ tán đến nơi an toàn.

Kể từ 7 giờ sáng 21-7, gần 200.000 người được sơ tán khẩn cấp ở TP Trịnh Châu. Ít nhất 32 hồ chứa lớn và vừa ở tỉnh Hà Nam đã vượt quá mức giới hạn do lũ lụt nghiêm trọng.

Phạm Nghĩa