Bà Priti Patel đã bị Thủ tướng Theresa May triệu tập từ Kenya về nước sau khi xuất hiện thông tin bà đã gặp các quan chức cấp cao của Israel trong kỳ nghỉ của gia đình mà không thông báo trước, hành động bị cho là vi phạm nghiêm trọng quy định ngoại giao.

Trong chuyến thăm, nữ chính trị gia 45 tuổi, người tự trả tiền cho chuyến đi, đã gặp gỡ hàng chục chính trị gia và các tổ chức, trong đó có Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Yuval Rotem, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Israel.

Bà cũng gặp ông Yair Lapid, người đứng đầu đảng Yesh Atid, một trong những đối tác liên minh của Thủ tướng Netanyahu.

Thêm bộ trưởng từ chức, chính phủ Anh tiếp tục hỗn loạn - Ảnh 1.

Bà Priti Patel là bộ trưởng mới nhất của Anh từ chức. Ảnh: Twitter

Trong thư gửi đến bà May, bà Patel xin lỗi vì đã gây ra sự xao lãng và thừa nhận hành động của và không phù hợp với những quy định của Bộ Ngoại giao. Đáp lại, Thủ tướng May cho rằng mặc dù Anh và Israel là đồng minh thân thiết và nên làm việc chặt chẽ với nhau nhưng phải thông qua các kênh chính thức.

Ngay cả khi bà Patel có lời xin lỗi trong thư từ chức hôm 8-11, Thủ tướng May vẫn khiển trách quan chức này. Sự ra đi của bà Patel tiếp tục đẩy chính phủ bảo thủ của Thủ tướng May vào tình trạng hỗn loạn sau khi ông Michael Fallon đột ngột từ chức bộ trưởng quốc phòng hồi tuần trước vì dính líu đến vụ bê bối quấy rối tình dục.

Theo Bộ Ngoại giao Anh, cuộc gặp của bà Patel với các quan chức Israel không được thông báo trước khi diễn ra. Theo quy định, cuộc gặp của các bộ trưởng với các quan chức nước ngoài được tiến hành theo đúng quy trình. Bất kỳ cuộc gặp riêng tư nào cũng cần được thông báo trước.

Thông tin về cuộc gặp của bà Patel và các quan chức Israel xuất hiện cuối tuần trước. Trong nỗ lực giải thích về hành động của mình. Bà Patel nói với báo Guardian rằng Bộ trưởng Ngoại giao Boris Johnson biết về chuyến đi của bà.

Xuân Mai (Theo CNN)