Theo Reuters, các cuộc thương lượng đã kéo dài hơn 2 tuần sau khi Đảng Bảo thủ của bà Theresa May không giành được đa số ghế tại quốc hội trong cuộc bỏ phiếu ngày 8-6.

Đảng Liên minh Dân chủ (DUP) và 10 nhà lập pháp của đảng này sẽ hỗ trợ thủ tướng Anh đạt đủ số phiếu cần thiết để duy trì quyền lực nhưng không phải liên minh.

Ngày 26-6, bà Theresa May và thủ lĩnh DUP Arlene Foster đã ký thỏa thuận tài trợ 1 tỉ bảng Anh (tương đương 1,27 tỉ USD) cho Bắc Ireland tại văn phòng thủ tướng Anh.

Thỏa thuận đắt giá gần 1,3 tỉ USD của thủ tướng Anh - Ảnh 1.

Bà Theresa May (bên trái) và bà Foster (bên phải) tham gia buổi ký thỏa thuận hôm 26-6. Ảnh: REUTERS

Phát biểu về thỏa thuận đắt giá này, bà May cho biết: "Tôi hoan nghênh thỏa thuận này. Nó cho phép chúng tôi hợp tác vì lợi ích của toàn bộ Vương quốc Anh, giúp củng cố lòng tin khi chúng tôi rời khỏi Liên minh châu Âu (sự kiện Brexit), đồng thời xây dựng một xã hội mạnh mẽ và công bằng".

Theo đó, bà May đồng ý tăng chi tiêu cho Bắc Ireland lên 1,27 tỉ USD trong vòng 2 năm. Ngược lại, phía DUP sẽ hỗ trợ bà May về các vấn đề ngân sách, Brexit, an ninh quốc gia và kế hoạch lập pháp tổng thể.

Thủ lĩnh DUP tuyên bố: "Hôm nay, chúng tôi đã đạt được một thỏa thuận với Đảng Bảo thủ về việc ủng hộ chính phủ trong quốc hội. Thỏa thuận này sẽ đóng góp vào lợi ích quốc gia của Vương quốc Anh".

Một số đảng viên Bảo thủ cấp cao đã phản đối thỏa thuận với DUP. Họ cho rằng nó có thể tác động tới thỏa thuận hòa bình về Bắc Ireland năm 1998.

Bà Foster thừa nhận Bắc Ireland đang xem xét một thỏa thuận thứ hai với bà Theresa May, trong đó có nội dung chia sẻ quyền lực ở Bắc Ireland.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)