icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thêm cựu phó tổng thống Mỹ bị phát hiện giữ tài liệu mật tại nhà riêng

Bằng Hưng

(NLĐO) - Cựu Phó Tổng thống Mike Pence nằm trong số những quan chức hàng đầu đã nghỉ hưu hoặc đang đương chức mới nhất của Mỹ bị phát hiện có tài liệu mật tại nhà riêng.

Các tài liệu mật được phát hiện tại nhà riêng của ông Mike Pence ở bang Indiana và đã được một trong những luật sư của cựu phó tổng thống bàn giao cho FBI.

Hãng AP ngày 24-1 đưa tin, trong một bức thư gửi đến Cục Lưu trữ Quốc gia Mỹ, luật sư Greg Jacob cho biết "dường như có một số ít tài liệu đóng dấu mật... đã vô tình được đóng hộp và vận chuyển đến nhà riêng của cựu phó tổng thống sau khi kết thúc nhiệm kỳ".

Ông Pence từng làm phó tổng thống Mỹ trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Donald Trump giai đoạn 2017-2021.

Luật sư Jacob nói thêm rằng ông Pence "đã thuê thêm cố vấn bên ngoài vốn có kinh nghiệm xử lý các tài liệu mật, để xem xét các hồ sơ được lưu trữ tại nhà riêng của thân chủ. Đây là bước đi thận trọng sau khi xuất hiện thông tin công khai rằng các tài liệu có dấu mật được tìm thấy tại dinh thự Wilmington của đương kim Tổng thống Joe Biden".

Thêm cựu phó tổng thống Mỹ bị phát hiện tài liệu mật tại nhà riêng - Ảnh 1.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. Ảnh: AP

Ngoài ra, luật sư riêng của cựu tổng thống Mỹ còn tiết lộ các tài liệu được tìm thấy trong một chiếc két sắt bị khóa tại nhà của Pence. Tuy nhiên, cựu phó tổng thống "không biết đến sự tồn tại của các tài liệu nhạy cảm tại nơi ở cá nhân của mình". Ông Pence cũng "hiểu được tầm quan trọng của việc bảo vệ thông tin nhạy cảm và cos dấu mật nên sẵn sàng hợp tác đầy đủ với Cơ quan Lưu trữ Quốc gia và bất kỳ cuộc điều tra thích hợp nào".

Sau khi phát hiện tài liệu mật, ông Mike Pence đã ngay lập tức cất các tài liệu đó vào két sắt có khóa và tiếp đến các nhân viên FBI đã tới nhà ông để thu hồi các tài liệu này.

Việc phát hiện ra các tài liệu tại nhà riêng của ông Pence diễn ra trong bối cảnh các nhà lập pháp đảng Cộng hòa gần đây đã mở cuộc điều tra về việc Tổng thống Biden xử lý các tài liệu mật sau khi một số được tìm thấy tại nhà riêng của ông. 

Chưa hết, tài liệu mật cũng được tìm thấy tại nhà riêng của cựu Tổng thống Donald Trump. Cả cựu tổng thống lẫn tổng thống đương nhiệm đều đang đối mặt với các cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ với cáo buộc xử lý các tài liệu mật không đúng qui trình.

Theo Đạo luật Hồ sơ Tổng thống Mỹ, hồ sơ của tổng thống và phó tổng thống là tài sản của chính phủ liên bang. Cục Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia (NARA) chịu trách nhiệm "lưu giữ, kiểm soát và bảo quản" những tài liệu đó sau khi chính quyền kết thúc nhiệm kỳ. Do đó, việc giữ lại hoặc lấy các tài liệu này ra đều bị coi là trái luật pháp Mỹ.Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo