xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tìm thấy thêm tài liệu mật ở nhà Tổng thống Mỹ Joe Biden

Huệ Bình

(NLĐO) – Nhà Trắng ngày 14-1 thừa nhận các luật sư của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phát hiện thêm nhiều tài liệu mật tại nhà riêng của ông ở Delaware.

Luật sư Nhà Trắng Richard Sauber cho biết tổng cộng 6 trang tài liệu mật đã được phát hiện trong quá trình khám xét thư viện riêng của ông Biden, theo hãng tin AP. Trước đó, Nhà Trắng khẳng định chỉ có một trang tài liệu duy nhất được tìm thấy ở đó.

Ông Sauber cho biết trang tài liệu mật đầu tiên được nhóm luật sư của ông Biden tìm thấy vào ngày 11-1 tại văn phòng cũ của ông tại Trung tâm Penn Biden ở Washington.

Những người này không hưởng quyền tiếp cận tài liệu mật và đã ngừng tìm kiếm.

Sang ngày hôm sau (12-1), ông Sauber đến TP Wilmington (bang Delaware) để hỗ trợ chuyển giao trang tài liệu cho các quan chức Bộ Tư pháp thì tìm thấy tài liệu còn lại.

Ông Sauber nói: "Trong khi tôi đang chuyển nó cho các quan chức Bộ Tư pháp đi cùng tôi, thêm 5 trang tài liệu mật đã được phát hiện trong tài liệu đi kèm với nó, tổng cộng là sáu trang". Ông Sauber cho biết những tài liệu này đã ngay lập tức được chuyển giao cho Bộ Tư pháp.

Tìm thấy thêm tài liệu mật ở nhà Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh 1.

Các luật sư của Tổng thống Joe Biden đã tìm thấy thêm nhiều tài liệu mật ở nhà của ông tại Wilmington. Ảnh: AP

Đây là số tài liệu mật thứ ba được tìm thấy tại nhà của ông Biden. Trước phát hiện này, nhiều tài liệu đã được tìm thấy trong nhà để xe của ông Biden vào tháng 12-2022 và tại một văn phòng cũ vào tháng 11-2022. Đây là các tài liệu từ hồi ông Biden còn là Phó Tổng thống Mỹ.

Ông Sauber khẳng định Nhà Trắng "tin tưởng rằng việc xem xét kỹ lưỡng sẽ cho thấy rằng những tài liệu này đã vô tình bị thất lạc và tổng thống cùng các luật sư của ông đã hành động ngay khi phát hiện ra sai sót này".

Luật sư Sauber cho biết Nhà Trắng tự tin rằng cuộc điều tra sẽ chứng minh số tài liệu trên đã vô tình bị đặt nhầm nơi và phía Tổng thống Biden đã hành động nhanh khi phát hiện sai lầm.

Tuy nhiên, ông Sauber không giải thích tại sao Nhà Trắng đợi hai ngày mới cung cấp bản kê khai cập nhật số lượng tài liệu mật. Nhà Trắng phải đối mặt với sự giám sát vì đã đợi hơn hai tháng để công bố việc phát hiện các tài liệu ban đầu tại văn phòng ông Biden.

Ngày 12-1, Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland đã bổ nhiệm cựu chưởng lý Robert Hur làm công tố viên đặc biệt để điều tra.

Ngày 13-1, đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã mở cuộc điều tra về cách Bộ Tư pháp Mỹ xử lý vụ tài liệu mật của ông Biden và đặt nghi vấn liệu con trai ông - Hunter Biden - có quyền truy cập vào bất kỳ tài liệu nào hay không.

Lần đầu đề cập đến các tài liệu này tại cuộc họp báo hôm 10-1 khi đang công du ở Mexico, ông Biden tỏ ra ngạc nhiên về số tài liệu mật được tìm thấy trong văn phòng cũ của mình.

Trong khi đó, công tố viên đặc biệt Jack Smith cũng đang điều tra cách xử lý tài liệu mật của cựu Tổng thống Donald Trump. Các quan chức Bộ Tư pháp đã nói rằng đại diện của ông Trump không hợp tác đầy đủ với trát của tòa án.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo