Ông Lee, người cầm quyền trong giai đoạn 2008-2013, đã trở thành cựu tổng thống Hàn Quốc thứ tư bị phạt tù. Người kế nhiệm của ông Lee là bà Park Geun-hye cũng bị tuyên án 25 năm tù hồi tháng 8 vì liên quan đến một bê bối tham nhũng riêng biệt.

Trước đó, vào tháng 4, ông Lee bị truy tố 16 tội danh và trong phiên tòa hôm 5-10, ông Lee bị buộc 7 tội danh trong số này, trong đó có nhận hối lộ, tham ô và lạm quyền.

Tòa án Quận Trung Seoul khẳng định ông Lee, 76 tuổi, tham ô khoảng 24,6 tỉ won (21,77 triệu USD) từ một công ty sản xuất linh kiện ô tô tư nhân do em trai của ông đứng tên, cũng như nhận hối lộ từ Samsung và những công ty khác.

Thêm một cựu tổng thống Hàn Quốc trúng lời nguyền - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak. Ảnh: AP

Ông Lee bị buộc tội nhận gần 6 tỉ won để ra lệnh ân xá cho chủ tịch Samsung hồi năm 2009 là Lee Kun-hee, người bị bỏ tù vì trốn thuế. Phát ngôn viên của Samsung từ chối bình luận về phán quyết hôm 5-10 của Tòa án Quận Trung Seoul.

Ông Lee đã bác mọi hành vi sai trái, nói rằng cuộc điều tra nhằm vào ông là một âm mưu chính trị. Ông Lee không xuất hiện tại phiên tòa tuyên án hôm 5-10, viện dẫn lí do sức khỏe cũng như để phản đối phán quyết của tòa.

"Bất chấp những bằng chứng khách quan và lời khai đáng tin cậy, ông Lee không nhận tội và quy trách nhiệm cho những người khác bằng cách khẳng định rằng ông bị mưu hại. Xem xét mọi yếu tố, hình phạt nặng cho ông Lee là không thể tránh khỏi" – một thẩm phán tuyên bố tại phiên tòa được truyền hình trực tiếp.

Ngoài án tù giam 15 năm, Tòa án Quận Trung Seoul còn yêu cầu ông Lee nộp phạt 13 tỉ won (11,5 triệu USD).

Cao Lực (Theo Reuters)