Ông Vladimir Uglev, 71 tuổi, được đưa đến bệnh viện ở thị trấn Anapa - Nga sau khi gặp tai nạn trong lúc đi bộ băng qua đường hôm 24-4.

Nạn nhân bị vết bầm trên đầu, cánh tay phải, chân phải nhưng tình trạng sức khỏe đã ổn định và đang chờ kết quả kiểm tra đầu. Ông Uglev cho hay bản thân phát hiện chiếc xe không giảm tốc độ, lao nhanh trên đường và dường như cố ý đâm vào ông.

Người chế chất độc ám sát cựu điệp viên Nga bị xe tông cố ý? - Ảnh 1.

Ông Vladimir Uglev gặp nạn không lâu sau khi tuyên bố chế ra chất độc thần kinh suýt giết chết cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal. Ảnh: AP

Ông đã nhảy lên nắp ca pô xe khi bị tông để tránh nằm dưới bánh xe và đầu bị đập vào kính chắn gió khiến nó bị gãy.

Vụ việc xảy ra sau khi nhà khoa học này nói ông tin chắc Moscow đứng sau vụ ám sát cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái ông này là Yulia.

Ông Skripal đã trải qua nhiều tuần chăm sóc đặc biệt sau khi trúng phải chất độc được xịt vào tay nắm cửa nhà ở TP Salisbury - Anh.

Người chế chất độc ám sát cựu điệp viên Nga bị xe tông cố ý? - Ảnh 2.

Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal (phải) và con gái Yulia. Ảnh: Daily Mail

Nhà khoa học trên cũng cho rằng Anh sẽ không bao giờ có thể chứng minh được vụ ám sát do Nga đứng sau trừ khi tìm thấy lọ chứa số chất độc được sử dụng. Ông Uglev cho biết mình đã giúp tạo ra chất độc thần kinh A-234 được sử dụng để đầu độc cha con cựu điệp viên Nga hôm 4-3 trong phòng thí nghiệm bí mật của Liên Xô.

Ông này giải thích cha con nhà Skripal may mắn sống sót bởi họ chỉ bị trúng một lượng nhỏ chất độc trong vụ ám sát.

Ông Uglev cho rằng chỉ có khoảng 90,7 kg chất độc A-234 và những loại chất độc thần kinh tương tự được tạo ra và chúng không được sản xuất hàng loạt. Tuy nhiên, theo nhà khoa học này, chỉ số lượng nhiêu đó cũng đủ giết chết hàng trăm ngàn người và ít nhất một chục người đã bị sát hại bởi chất độc này.

Người chế chất độc ám sát cựu điệp viên Nga bị xe tông cố ý? - Ảnh 3.

Cựu nhà khoa học Nga cho biết ông chế ra A-234 ở phòng thí nghiệm bí mật ở Shikhany, gần TP Saratov. Ảnh: AP

Xuân Mai (Theo Daily Mail)