Trong phỏng vấn của tờ Tài Tân ngày 7-2, bác sĩ Lưu cho biết ông chia sẻ thông tin về nCov và cũng cho biết nhân viên y tế trong khoa nhiễm bệnh cho một nhóm nội bộ bệnh viện trên WeChat vào lúc 19 giờ 39 phút ngày 30-12-2019. Nội dung có liên quan đến thông tin "bệnh viện thứ 2 thuộc quận Hậu Hồ, TP Vũ Hán, xác nhận một trường hợp viêm phổi nhiễm virus corona, được xác nhận cơ bản là viêm đường hô hấp cấp nặng (SARS)", khuyên các đồng nghiệp cẩn thận.

Thêm “người thổi còi” kể về những ngày trước đợt bùng phát virus corona - Ảnh 1.

Thông tin về nCov được chia sẻ nhanh chóng trên WeChat. Ảnh: TÀI TÂN

Bác sĩ Lưu cho biết ông có được thông tin từ bác sĩ Lý Văn Lượng trong một nhóm cựu sinh viên Vũ Hán. Bệnh viện của bác sĩ Lý có nhiều ca có triệu chứng và kết quả chụp CT tương tự với SARS. Bác sĩ Lưu nói rằng bác sĩ Lý cảm thấy "việc đó có vấn đề". Hơn nữa, "sự khởi đầu dịch virus corona rất nguy hiểm" và "các bác sĩ từng có kinh nghiệm chống chọi virus SARS năm 2003". Bác sĩ Lưu chia sẻ lại thông tin, muốn nhắc nhở đồng nghiệp cẩn thận do Bệnh viện Chữ thập đỏ Vũ Hán không xa chợ hải sản địa phương.

Những ảnh chụp màn hình lời cảnh báo của bác sĩ Lưu được lan truyền nhanh chóng. Cùng ngày, nhiều bác sĩ Vũ Hán chia sẻ thông tin tương tự ở nhiều nhóm WeChat. Theo lời kể của bác sĩ Lưu, ông nhận được nhiều câu hỏi từ bạn bè vào ngày hôm sau, kể cả những người ở nước ngoài. Trong ngày 31-12, bác sĩ Lưu làm việc với lãnh đạo bệnh viện về nguồn tin đã chia sẻ. Ngay sau đó, ông Lưu đọc thấy bản tin cảnh sát Vũ Hán đề cập đến 8 người "phát tán thông tin sai lệch trên mạng" và bắt đầu suy đoán xem mình có là một trong số đó hay không.

Thêm “người thổi còi” kể về những ngày trước đợt bùng phát virus corona - Ảnh 2.

Nhân viên cộng đồng kiểm tra nhiệt độ cơ thể cho người dân Vũ Hán. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Ngày 2-1, bác sĩ Lưu trình diện và ký biên bản kiểm điểm ở đồn cảnh sát. Thế nhưng đến nay, ông vẫn không biết chắc mình có thuộc nhóm 8 đối tượng cảnh sát Vũ Hán nói đến hay không. Bởi lẽ thời gian có chút xê dịch, thông báo cảnh sát TP Vũ Hán cho biết triệu tập nhóm 8 người cảnh báo sớm dịch bệnh lúc 17 giờ 38 phút ngày 1-1. Trong khi đó, bác sĩ Lưu đến đồn cảnh sát sau đó.

Dù đã có lời cảnh báo nhưng một số đồng nghiệp của bác sĩ Lưu trong bệnh viện nhiễm bệnh. Kể từ ngày 22-1, Bệnh viện Chữ thập đỏ Vũ Hán trở thành điểm nóng chẩn đoán và điều trị các trường hợp nhiễm và ca nghi nhiễm virus corona. Bác sĩ Lưu thuộc nhóm y bác sĩ tuyến đầu chống chọi với virus corona. "Bây giờ các nhân viên y tế rất mệt mỏi và căng thẳng. Họ không có thời gian để nghĩ về những thứ khác" – ông Lưu chia sẻ.

H.Bình (Theo Tài Tân)