icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thêm nỗi lo cho chuỗi cung ứng toàn cầu

Hoàng Phương

Chiến lược không khoan nhượng với dịch Covid-19 của Trung Quốc tiếp tục bị thử thách sau khi làn sóng mới xảy ra khắp nước. Theo Reuters, Bắc Kinh đang nỗ lực đối phó bằng cách tiến hành xét nghiệm hàng loạt và áp dụng các biện pháp hạn chế mới.

Ở TP Thượng Hải, toàn bộ người dân sống tại 9/16 quận được xét nghiệm từ ngày 5 đến 7-7. Bước đi này cũng áp dụng cho một phần cư dân tại 3 quận khác. Trong khi đó, nhà chức trách TP Tây An, tỉnh Thiểm Tây ra lệnh tạm ngưng hoạt động trong 7 ngày đối với các địa điểm giải trí và nhà hàng phục vụ tại chỗ từ ngày 6-7.

Tây An cũng là thành phố lớn đầu tiên ở Trung Quốc tuyên chiến với biến chủng phụ BA.5.2 của biến thể Omicron. BA.5.2 được cho là dễ lây lan hơn biến chủng phụ BA.2 bị phát hiện trong các đợt bùng phát trước đó ở Trung Quốc.

Số liệu mới nhất được công bố hôm 6-7 cho thấy Trung Quốc ghi nhận thêm 353 ca nhiễm nội địa trong vòng 24 giờ, trong đó có 241 ca không có triệu chứng. Con số này nếu so với chuẩn toàn cầu là không cao nhưng nỗi lo về các biện pháp phong tỏa mới đã đè nặng lên thị trường chứng khoán trong và ngoài nước.

 Ngoài ra, theo trang Bloomberg, diễn biến trên còn làm gia tăng nguy cơ xảy ra các gián đoạn đe dọa đến chuỗi cung ứng toàn cầu đối với một số sản phẩm, như tấm pin năng lượng mặt trời, dược phẩm và chip.

Thêm nỗi lo cho chuỗi cung ứng toàn cầu - Ảnh 1.

Một người dân được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại thủ đô Bắc Kinh - Trung Quốc hôm 6-7. Ảnh: REUTERS

Tỉnh An Huy chiếm phần lớn số ca mắc mới trong đợt bùng phát hiện nay, với 2 huyện chịu ảnh hưởng nặng nhất là Tứ Huyện và Linh Bích. Nhà chức trách đã phong tỏa 2 huyện này vào cuối tuần rồi với hy vọng ngăn chặn dịch lây lan sang tỉnh Giang Tô - trung tâm sản xuất quan trọng trong lĩnh vực năng lượng mặt trời trên toàn cầu.

Tuy nhiên, ca nhiễm vẫn tăng tại Giang Tô. Nhà chức trách TP Vô Tích, một trung tâm công nghệ sinh học tại tỉnh này, hôm 3-7 siết chặt các biện pháp phòng chống dịch sau khi công bố 31 ca nhiễm mới.

Ngoài ra, tỉnh Chiết Giang và TP Thượng Hải cũng có bệnh nhân Covid-19 mới, làm dấy lên lo ngại về tác động của dịch bệnh ở khu vực đồng bằng sông Dương Tử vốn đóng góp nhiều cho kinh tế Trung Quốc.

Khu vực này cũng là nơi sản xuất nhiều chip bán dẫn và là nơi đặt trụ sở của các hãng dược phẩm và thương mại điện tử. Một số nhà sản xuất vẫn chưa hoạt động bình thường trở lại sau các đợt bùng phát dịch trước đó.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo