"Đối với tôi, cuộc chiến kinh tế với Trung Quốc là tất cả. Nếu tiếp tục thua cuộc chiến này, tôi nghĩ 5 năm nữa, nhiều nhất là 10 năm, chúng ta sẽ chạm đến bước ngoặt không bao giờ phục hồi được" - ông Bannon trả lời phỏng vấn tạp chí The American Prospect.

Ngoài ra, ông Bannon còn ủng hộ hành động chống lại sự bành trướng về kinh tế của Trung Quốc. Ông khẳng định chỉ quốc gia nào chiến thắng trong cuộc chiến thương mại này mới trở thành lãnh đạo thế giới.

Thêm sức ép lên Nhà Trắng - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump (trái) và cố vấn cao cấp Steve Bannon (phải) tại Nhà Trắng Ảnh: REUTERS

Dịp này, ông Bannon thừa nhận "đang đấu tranh hằng ngày" ngay tại Nhà Trắng với một số cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Donald Trump, nhất là liên quan đến chuyện ông quyết tâm áp dụng đường lối cứng rắn với Trung Quốc.

Ông Bannon nêu đích danh Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Gary Cohn là 2 nhân vật thúc đẩy quan điểm mềm dẻo hơn về thương mại với Trung Quốc.

Nội dung cuộc phỏng vấn trên được đăng tải giữa lúc dư luận đồn đoán ông Bannon có nguy cơ bị mất chức dù Tổng thống Donald Trump tuyên bố ủng hộ ông tại cuộc họp báo hôm 15-8. Dù vậy, việc ông Bannon công khai những rạn nứt trong nội bộ Nhà Trắng càng khiến chính quyền ông Donald Trump chịu thêm sức ép.

Ông chủ Nhà Trắng đang gây nhiều tranh cãi khi không chịu lên án mạnh mẽ người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng sau cuộc biểu tình sắc tộc bạo lực ở TP Charlottesville, bang Virginia cuối tuần trước. Lập trường này nhận được sự ủng hộ của ông Bannon nhưng lại vấp phải sự phản đối của chính một số phụ tá Tổng thống Donald Trump, trong đó có ông Cohn - theo trang Bloomberg.

Tác động tiêu cực của vụ lùm xùm buộc Tổng thống Donald Trump hôm 16-8 tuyên bố giải tán 2 hội đồng cố vấn kinh doanh sau khi chứng kiến giám đốc điều hành (CEO) 8 doanh nghiệp lớn "dứt áo ra đi" để phản đối cách phản ứng của ông trước vụ đụng độ bạo lực ở bang Virginia.

Theo đài BBC, ông Jamie Dimon - CEO Công ty Dịch vụ tài chính JPMorgan Chase, thành viên Diễn đàn Chiến lược và Chính sách - cho biết không đồng ý với các phát biểu gần đây của tổng thống Mỹ.

"Các chính sách kinh tế và điều chỉnh mang tính xây dựng không đủ và sẽ không có ý nghĩa gì nếu chúng ta không chú tâm đến những mối chia rẽ trong nước. Vai trò của nhà lãnh đạo, dù là ở doanh nghiệp hoặc trong chính phủ, đều là đưa mọi người đến với nhau chứ không phải chia rẽ họ" - CEO này nhấn mạnh.

Theo Reuters, một loạt thành viên Đảng Cộng hòa cũng chỉ trích Tổng thống Donald Trump vì đổ lỗi cho cả người chống phân biệt chủng tộc gây ra vụ bạo loạn ở Charlottesville.

Lục San