Nguyen Van Dung, quốc tịch Việt Nam, năm nay 24 tuổi, hiện cư ngụ tại TP Tokorozawa thuộc tỉnh Saitama. Người này bị cáo buộc trộm cắp một số mỹ phẩm trưng bày tại một cửa hàng dược phẩm ở TP Isehara thuộc tỉnh Kanagawa, vào khoảng 17 giờ 15 phút ngày 9-7-2017. Tổng tiền 279 món Nguyen Van Dung trộm vào khoảng 775.000 yên (tương đương 168,5 triệu đồng).

Đại diện cửa hàng nói với báo Sankei rằng họ nhận thấy sản phẩm biến mất và báo cáo thiệt hại lên cấp trên. Cửa hàng đã cho truy xuất camera giám sát, cung cấp cho cơ quan điều tra. Hiện cảnh sát đang điều tra về động cơ, cũng như xem ngoài nghi phạm còn có đồng phạm nào nữa không.

Thêm vụ bắt giữ người Việt trộm cắp tại Nhật  - Ảnh 1.

Một phụ nữ họn mỹ phẩm tại nhà thuốc ở Nhật. Ảnh: MILKOVASA

Hồi tháng 4, cảnh sát tỉnh Tochigi bắt giữ một người đàn ông Việt Nam có tên Bui Huy Hoang và một nữ đồng phạm, cũng mang quốc tịch Việt Nam, vì nghi ngờ có liên quan đến đường dây trộm đồ tại Nhật Bản. Hai nghi phạm người Việt bị cáo buộc lấy trộm 40 sản phẩm mỹ phẩm và các mặt hàng khác trị giá khoảng 130.000 yen (gần 27 triệu đồng) tại một cửa hàng dược phẩm ở TP Kanuma.

Thêm vụ bắt giữ người Việt trộm cắp tại Nhật  - Ảnh 2.

Bui Huy Hoang (trái) và một nữ đồng phạm có liên quan đến đường dây trộm đồ tại Nhật Bản. Ảnh: TOKYO REPORTER

Trước đó chừng 1 tháng, vào cuối tháng 3, tòa án TP Fukuoka xét xử một phụ nữ Việt Nam 30 tuổi sang Nhật Bản theo thị thực thực tập sinh kỹ thuật. Người này bị cáo buộc ăn trộm hàng hóa trong các cửa hàng bao gồm mỹ phẩm, thuốc men và quần áo.

Kyodo News dẫn số liệu thống kê của cảnh sát Nhật Bản hồi tháng 4-2018 cho thấy Việt Nam xếp đầu bảng về số vụ phạm pháp của người nước ngoài tại Nhật Bản, trong đó chủ yếu là trộm cắp. Theo số liệu này, công dân Việt Nam tiến hành 5.140 vụ phạm pháp trong năm 2017, tăng từ 3.177 vụ trong năm 2016 và chiếm 30,2% tổng số vụ phạm pháp do người nước ngoài thực hiện tại Nhật Bản.

Tính đến cuối năm 2018, số lượng người Việt tại Nhật Bản khoảng 330.835 người, tăng 26,1% so với một năm trước đó và đứng ở vị trí thứ 3 sau Trung Quốc và Hàn Quốc trên bảng thống kê số người nước ngoài sinh sống tại Nhật.

H.Bình (Theo Sankei, Goo News)