Vụ việc xảy ra chỉ 10 ngày sau vụ xả súng tại một siêu thị ở TP Buffalo, bang New York, khiến 10 người chết. Trong bài phát biểu sau vụ xả súng hôm 24-5, Tổng thống Joe Biden tuyên bố "đến lúc biến nỗi đau thành hành động".

 Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Biden kêu gọi người Mỹ đứng lên chống lại việc vận động hành lang ủng hộ súng đạn và gây sức ép với các thành viên Quốc hội Mỹ thông qua luật súng đạn hợp lý.

Hồi tháng trước, ông Biden đã ra sắc lệnh về tăng cường đối phó tình trạng sử dụng "súng ma", loại súng tự lắp ráp, không đăng ký, khiến cơ quan chức năng không thể quản lý. Đồng thời, ông Biden kêu gọi Quốc hội "làm việc nên làm", thông qua phân bổ ngân sách và các đạo luật khác để giảm tội phạm về bạo lực súng đạn.

Thêm vụ thảm sát, Mỹ bàn chuyện siết kiểm soát súng đạn - Ảnh 1.

Nhiều phụ huynh an ủi nhau bên ngoài một trung tâm hành chính, nơi học sinh được đưa đến sau vụ xả súng ở TP Uvalde, bang Texas - Mỹ hôm 24-5 Ảnh: REUTERS

Lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer trước đó đã cảnh báo về tình trạng sử dụng "súng ma" và chỉ trích Đảng Cộng hòa trì hoãn cải cách quy định liên quan. Ông Schumer cũng đã dọn đường để mở cuộc bỏ phiếu trong tuần này về luật siết chặt kiểm tra lý lịch đối với những người mua súng.

Dự luật sẽ mở rộng việc kiểm tra lý lịch tội phạm đối với người mua súng trên internet và tại các buổi triển lãm, đồng thời kéo dài thời gian cấp phép mua để Cục Điều tra Liên bang (FBI) có thêm thời gian điều tra kỹ lưỡng.

Tính từ đầu năm đến nay, theo Tổ chức Gun Violence Archive, nước Mỹ đã chứng kiến 212 vụ xả súng. Một trường hợp được xem là xả súng khi trong đó có trên 4 nạn nhân thiệt mạng hoặc bị thương do súng.

Báo cáo của FBI cho thấy các vụ xả súng có chủ đích tại nước này năm 2021 là 61 vụ, cướp đi sinh mạng của 103 người, khiến 140 người bị thương, tăng 52,5% so với năm 2020.

Bà Shannon Watts, người ủng hộ việc kiểm soát súng thuộc Tổ chức Everytown for Gun Safety, cho biết Texas là một trong những thị trường súng lớn nhất nước và có tỉ lệ tử vong vì súng đạn cao.

Đại diện Everytown for Gun Safety nhấn mạnh bước đi mới của Tổng thống Biden được kỳ vọng sẽ giúp siết chặt kiểm soát loại vũ khí nguy hiểm này, từ đó hạ nhiệt nạn bạo lực súng đạn tại Mỹ. 

Xuân Mai