Phát biểu tại cuộc họp báo ở TP Sejong, quyền Thủ tướng Hàn Quốc Choi Kyung-hwan công bố kế hoạch theo dõi điện thoại di động của những người bị cách ly để chắc chắn họ ở nhà. Trong số này có toàn bộ 105 người dân của một ngôi làng ở phía Tây Nam, bị giám sát sau khi họ đến bệnh viện để thăm một bệnh nhân nhiễm virus MERS.

“Xin hãy hiểu cho đây là một biện pháp không thể tránh khỏi, vì lợi ích của gia đình và những người hàng xóm của chúng ta” – ông Choi nói.

Nhân viên một sân bay ở TP Busan kiểm tra thân nhiệt hành khách. Ảnh: Reuters
Nhân viên một sân bay ở TP Busan kiểm tra thân nhiệt hành khách. Ảnh: Reuters

Bộ Y tế Hàn Quốc hôm 7-6 xác nhận số ca tử vong vì MERS ở nước này đã tăng lên con số 5 và thêm 14 người nhiễm bệnh mới. Bệnh nhân thứ 5 thiệt mạng là một cụ ông 75 tuổi, trước đó điều trị tại bệnh viện Seoul cùng 10/14 bệnh nhân vừa mắc bệnh kể trên.

Đến nay, tổng số ca nhiễm virus MERS ở Hàn Quốc đã lên tới 64 người, đưa nước này trở thành quốc gia có tỉ lệ bùng phát dịch bệnh lớn nhất ngoài Trung Đông. Hiện hơn 2.300 người đang được cách ly tại nhà hoặc các cơ sở y tế của chính phủ.

Quyền Thủ tướng Choi Kyung-Hwan hôm 6-6 tuyên bố chính phủ sẽ dốc hết nguồn lực để ngăn chặn virus lây lan. Ông kêu gọi công chúng không nên hoảng sợ vì tất cả 64 bệnh nhân đều đã nhập viện và cách ly điều trị. Ông cũng công bố danh sách 24 bệnh viện đang tiếp nhận bệnh nhân MERS - chủ yếu ở thủ đô Seoul và tỉnh Gyeongi.

Hơn 1.300 trường học tại Hàn Quốc tạm thời bị đóng cửa. Khoảng 53.000 du khách nước ngoài hủy chuyến du lịch của họ tới đây vì sợ nhiễm bệnh. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 5-6 hứa gửi các chuyên gia tới Hàn Quốc để thu thập thông tin về các ổ dịch và tất cả sẽ có mặt vào đầu tuần tới.

P.Nghĩa (Theo BBC, Reuters)