Bác sĩ nghi nhiễm MERS tiếp xúc hàng ngàn người dân

Tin mới

05/06/2015 17:45

(NLĐO) - Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc Moon Hyung-pyo hôm 5-6 lấy làm tiếc trước việc chính quyền thủ đô Seoul công bố thông tin một bác sĩ nghi nhiễm virus MERS đã tiếp xúc với hàng ngàn người dân.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Moon cho rằng giới chức Seoul đã gây ra những lo ngại và hiểu lầm không cần thiết.

Trước đó, tối 4-6, Thị trưởng Seoul Park Won-soon đã họp báo khẩn cấp và cho cánh phóng viên biết rằng một bác sĩ tại một bệnh viện ở Seoul tự do đi lại trên phố kể từ ngày 31-5 và tiếp xúc với hàng ngàn người dân dù ông này đang trong quá trình tự cách ly.

Thị trưởng Park kêu gọi chính phủ công bố thông tin này cũng như các hoạt động của bác sĩ nêu trên nhưng không nhận được phản hồi. Vì vậy, ông quyết định họp báo mà không chờ sự đồng ý của cấp trên.

 

Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc Moon Hyung-pyo . Ảnh: Korea Times

Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc Moon Hyung-pyo. Ảnh: Korea Times

 

Hành động của Thị trưởng Park khiến Bộ Y tế không hài lòng. Bộ trưởng Moon khẳng định Bộ Y tế đã nhanh chóng kiểm tra dịch tễ sau khi bác sĩ kể trên bị nghi ngờ nhiễm virus MERS vào ngày 31-5, song song đó là chia sẻ thông tin này cho chính quyền TP Seoul.

Bộ Y tế cũng gọi cho gia đình của bác sĩ này cùng 49 người khác thường làm việc với ông tại bệnh viện, yêu cầu họ tự kiểm dịch ở nhà.

Tính đến nay, Hàn Quốc có 41 ca nhiễm MERS với 4 người tử vong. Hơn 1.100 trường học đóng cửa, 1.600 người bị cách ly. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động tại Hàn Quốc, tình hình ở nước này vẫn rất ổn định.

 

Kiểm tra sức khỏe hành khách tại sân bay Incheon. Ảnh: LÊ CƯỜNG
Kiểm tra sức khỏe hành khách tại sân bay Incheon. Ảnh: LÊ CƯỜNG

 

Ông Moonjoon Kim, Trưởng phòng Phát triển khu vực Đông Nam Á và Trung Đông thuộc Tổng cục Du lịch Hàn Quốc, ngày 5-6 cho biết nước này bùng phát dịch MERS khá sớm. Nhưng theo ông, 4 người tử vong đã lớn tuổi hoặc từng phẫu thuật vì bệnh ung thư, tức là đều có sức khỏe kém.

"Chính phủ Hàn Quốc đang làm mọi cách có thể để chặn dịch hiệu quả nhất. Ngoài kiểm dịch chặt tại các sân bay, cửa khẩu quốc tế, chính phủ còn phối hợp với những quốc gia có dịch để kiểm tra sức khỏe mọi người khi đến Hàn Quốc, đồng thời lập đường dây nóng để hỗ trợ thông tin, tư vấn sức khỏe cho bất cứ ai" - ông Kim nói.

Các sân bay đến và đi quốc tế thực hiện kiểm tra sức khỏe du khách hết sức nghiêm trọng nhưng các sân bay nội địa vẫn bình thường.

 

Chỉ có ít hành khách tại sân bay Gimpo đeo khẩu trang. Ảnh: LÊ CƯỜNG
Chỉ có ít hành khách tại sân bay Gimpo đeo khẩu trang. Ảnh: LÊ CƯỜNG

 

Có mặt tại sân bay quốc tế Incheon ngay 3-6, phóng viên Người Lao Động nhận thấy máy kiểm tra sức khỏe hành khách được đặt tại các cửa. Hành khách mất từ 2-3 phút đặt tay và áp sát mắt vào máy để kiểm tra. Do có thêm khâu này nên khách phải rồng rắn xếp hàng gần 20 phút mới vào được Hàn Quốc.

Tình hình ngược lại tại Gimpo, sân bay nội địa tập trung rất nhiều khách trong và ngoài nước để bay đến địa điểm du lịch nổi tiếng Jeju, nhất là vào mùa hè. Chỉ số ít người dân Hàn Quốc đến sân bay cẩn thận đeo khẩu trang.

Trong các nhà hàng, điểm mua sắm, nơi công cộng ở tỉnh tự trị Jeju không có dấu hiệu gì cho thấy dịch MERS đang hiện diện ở Hàn Quốc. Hướng dẫn viên du lịch và nhân viên của Tổng Cục Du lịch Hàn Quốc cho biết chính phủ không cho du khách đến những địa phương đã phát hiện người nhiễm bệnh, còn những nơi khác sinh hoạt bình thường. Tình hình này cho thấy chính phủ Hàn Quốc làm rất tốt công tác tuyên truyền và trấn an người dân, khách du lịch.

Lê Cường (Từ Hàn Quốc) - P.Nghĩa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI