Chuyện lạ ở Triều Tiên: Mở cửa cho người ngoài vào thi marathon

Tin mới

02/04/2014 15:25

(NLĐO) - Lần đầu tiên CHDCND Triều Tiên mở cửa để các du khách nước ngoài tham gia cuộc thi marathon Mangyongdae tổ chức hàng năm tại Bình Nhưỡng.

Các công ty du lịch Triều Tiên cho biết họ đang nhận được vô số đơn đăng ký cho sự kiện marathon diễn ra vào ngày 13-4 sắp tới, bao gồm cả nhiều vận động viên nghiệp dư đến từ khắp các quốc gia trên thế giới.

Bên cạnh đó, chính quyền Bình Nhưỡng còn gửi lời mời một số vận động viên đẳng cấp quốc tế tới tham dự. 

Mục đích của chương trình là để tăng thêm nguồn thu nhập quốc gia thông qua kế hoạch thúc đẩy dịch vụ du lịch, tập trung vào nhóm du khách đến Triều Tiên xem biểu diễn nghệ thuật hoặc tham quan những địa điểm du lịch nổi tiếng trên bán đảo.

 

Cuộc thi marathon 2013 ở Triều Tiên dưới sự bảo vệ của quân đội. Ảnh: AP
Cuộc thi marathon 2013 ở Triều Tiên dưới sự bảo vệ của quân đội. Ảnh: AP

Hồi đầu năm, Bình Nhưỡng công bố chương trình phát triển khu thương mại và du lịch đặc biệt trên cả nước cùng với khu trượt tuyết sang trọng nhằm thu hút du khách nước ngoài. Lãnh đạo Kim Jong-un cho biết một số môn thể thao giải trí cũng đang được đưa vào hoạt động tại Bình Nhưỡng cũng như các thành phố khác, chẳng hạn như sân bóng rổ ngoài trời và sân trượt băng con lăn.

Simon Cockerell, nhân viên công ty du lịch Koryo Tours, trụ sở ở Bắc Kinh nhận xét: “Nhiều du khách quan tâm đến Bình Nhưỡng hơn là cuộc thi marathon tổ chức tại đây. Họ sẽ gây ấn tượng bằng cách khoe với bạn bè rằng mình vừa mới chạy marathon ở Triều Tiên về”.

Được biết đến với tên gọi “Giải marathon quốc tế Mangyongdae”, cuộc thi năm nay bắt đầu tại sân vận động Kim Il Sung sức chứa 70.000 chỗ, đi qua Đài tưởng niệm binh sĩ Trung Quốc và trường Đại học Kim Il Sung. Sau đó, các vận động viên sẽ chạy băng qua cây cầu bắc ngang sông Taedong đến phía Đông thành phố rồi ngược lại sân vận động.

Trong thời gian chờ đợi, khán giả tại sân Kim Il Sung sẽ có cơ hội tham gia một số trò chơi bóng đá, bóng chuyền và xem biểu diễn võ thuật.

Chuyện lạ ở Triều Tiên: Mở cửa cho người ngoài vào thi marathon

Cuộc thi năm 2013 thu hút nhiều tuyển thủ quốc tế cùng hơn 600 tuyển thủ Triều Tiên tham gia. Ảnh: AP

 

Cuộc thi marathon Mangyongdae 2014 quy tụ hơn 200 vận động viên người nước ngoài và đã được tổ chức 27 lần kể từ khi ra mắt. Trong quá khứ, Mangyongdae giới hạn người tham gia, chỉ bao gồm các vận động viên ưu tú và học sinh bản địa.

P.Nghĩa (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI