Thi thể của "ông Kim Jong-nam” được đưa tới Trung Quốc

Tin mới

30/03/2017 19:00

(NLĐO) – Hôm 30-3, thi thể “ông Kim Jong-nam” được chuyển bằng máy bay tới thủ đô Bắc Kinh – Trung Quốc, theo tờ Straits Times (Singapore).

Thi thể ông Kim được đưa ra khỏi bệnh viện Kuala Lumpur bằng xe tải lúc 15 giờ, thẳng tới sân bay quốc tế Kuala Lumpur. Truyền thông Malaysia đưa tin thi thể ông Kim sẽ được chuyển tới Bắc Kinh trên chuyến bay MH360 của hãng hàng không Malaysia Airlines (MAS) lúc 18 giờ ngày 30-3 (giờ địa phương).

Gần đây, có thông tin Malaysia đạt được thoả thuận với Triều Tiên về việc “trao đổi thi thể ‘ông Kim Jong-nam’ lấy 9 người Malaysia bị Bình Nhưỡng cấm rời khỏi nước này”.

Một chiếc xe của đại sứ quán cũng được nhìn thấy rời khỏi Đại sứ quán Triều Tiên ở Kuala Lumpur lúc 15 giờ 15 phút ngày 30-3. Theo báo chí địa phương, 4 người Triều Tiên - bao gồm 2 nghi phạm trong vụ ông Kim - cũng sẽ rời Kuala Lumpur.

Chín người Malaysia bị mắc kẹt tại Triều Tiên dự kiến trở lại Kuala Lumpur vào ngày 31-3, theo kênh Channel NewsAsia (Singapore). Kênh này cho hay máy bay chở họ sẽ được hộ tống bởi không quân Malaysia.

"Điều quan trọng là kết quả. Cái chúng ta cần là sự trở về an toàn của các công dân Malaysia tại Bình Nhưỡng cũng như duy trì hình ảnh đất nước có chủ quyền và thượng tôn pháp luật của Malaysia" - Thủ tướng Najib Razak nói hôm 30-3.

Chiếc xe được cho là chở thi thể ông Kim Jong-nam rời khỏi bệnh viện Kuala Lumpur hôm 30-3. Ảnh: BERNAMA
Chiếc xe được cho là chở thi thể "ông Kim Jong-nam" rời khỏi bệnh viện Kuala Lumpur hôm 30-3. Ảnh: BERNAMA

“Ông Kim Jong-nam” qua đời trong vụ tấn công ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur hôm 13-2. Sau khi kiểm tra hộ chiếu của nạn nhân, cảnh sát Malaysia nhìn thấy cái tên Kim Chol. Anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được tin là hay sử dụng hộ chiếu với tên này khi ra nước ngoài.

Theo Reuters, ban đầu, nhà chức trách Malaysia nghĩ người đàn ông đến từ Hàn Quốc (Republic of Korea) do nhầm lẫn với Triều Tiên (Democratic People’s Republic of Korea).Chính quyền Kuala Lumpur lập tức liên lạc với đại sứ quán Hàn Quốc, đồng thời gửi kèm các bản sao tài liệu phát hiện trên thi thể nạn nhân.

Một nguồn tin tiết lộ với Reuters hôm 30-3 rằng đại sứ quán Hàn Quốc được thông báo về cái chết của “ông Kim Jong-nam” trong ngày xảy ra án mạng.

Cảnh sát Malaysia đã từ chối bình luận về thông tin nói trên.

Ông Kim Jong-nam. Ảnh: REUTERS
Ông Kim Jong-nam. Ảnh: REUTERS

Sự nhầm lẫn về quốc tịch của ông Kim cũng giải thích lý do tại sao truyền thông Hàn Quốc đưa tin về vụ việc đầu tiên. Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) ban đầu thông báo cho các nhà lập pháp tại Seoul rằng ““ông Kim Jong-nam” đã chết. Tiếp đến, thông tin này bị rò rỉ cho giới truyền thông.

Nhiều giờ sau khi báo chí Hàn Quốc đưa tin rầm rộ, cảnh sát Malaysia mới xác nhận cái chết của “một người đàn ông Triều Tiên” tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur nhưng không nói rõ danh tính.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, Straits Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI