Leonidovich, người không tiết lộ thân phận, kể với phóng viên rằng anh đã sống tại nhà xác được 3 tháng. Ở đây lưu giữ hơn 500 thi thể binh sĩ Ukraine kể từ khi giao tranh nổ ra, trong đó có nhiều thi thể đã bốc mùi nồng nặc.

Chỉ vào chiếc ghế đang ngồi, Leonidovich cho biết đó là chỗ ngủ của anh. Leonidovich cũng không cảm thấy khó chịu vì mùi hôi thối của xác chết do ngày nào cũng phải tiếp xúc với nó.

Đường điện cung cấp cho nhà xác bị ngắt cách đây vài tháng. Bình thường nếu có điện để tủ đông lạnh hoạt động, cũng chỉ có đủ chỗ bảo quản cho 10 thi thể. Vào thời điểm phóng viên báo Kyiv Post có mặt, 20 thi thể chất đống bên trong nhà xác, còn những thi thể khác nằm la liệt bên ngoài, trên các bãi cỏ.

5 thi thể binh sĩ Ukraine không rõ danh tính được đặt trong quan tài cách đây 2 tuần. Ong và ruồi bay xung quanh cùng với những con giòi lúc nhúc trên xác những người lính, tạo nên một cảnh tượng hãi hùng.

Leonidovich bày tỏ anh chẳng biết làm gì với các thi thể. “Người Ukraine không nói tôi phải làm gì. Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng (LNR) cũng không. Tôi chẳng biết phải làm gì” – Leonidovich nói. “Tôi đang chờ đợi một cuộc trao trả thi thể, hay đại loại là cái gì đó”.

55 binh sĩ Ukraine không rõ danh tính lần đầu tiên được chôn cất sau khi thiệt mạng ở Zaporizhia, Đông Ukraine. Ảnh: Kyiv Post
55 binh sĩ Ukraine không rõ danh tính lần đầu tiên được chôn cất sau khi thiệt mạng ở Zaporizhia, Đông Ukraine. Ảnh: Kyiv Post

Dù chính quyền Kiev thông báo hàng trăm người mất tích tại Ukraine do chiến tranh nhưng không ai đi tìm những binh sĩ được báo cáo thiệt mạng trong khi thực hiện nhiệm vụ. Danh sách lính Ukraine mất tích được dán trên cánh cửa văn phòng chính quyền TP Dnipropetrovsk hồi tuần trước liệt kê ra 422 cái tên. Tuy nhiên, Bộ Nội vụ Ukraine tiết lộ con số này phải hơn 500 người.

Trong lúc này, thỏa thuận ngừng bắn ký kết giữa quân chính phủ và phe ly khai thân Nga ngày 5-9 tại Minsk – Belarus có khả năng sụp đổ vì giao tranh liên tục nổ ra gần sân bay TP Donetsk, miền Đông Ukraine. Phía Đông Nam, quân đội Kiev cho biết lực lượng nổi dậy phát động các cuộc tấn công thường xuyên vào vị trí họ đóng chốt.

Ở khu vực tiền tuyến thuộc ngoại ô phía Đông thành phố cảng chiến lược Mariupol, quân chính phủ thậm chí còn cười mỉa mai khi được hỏi về thỏa thuận ngừng bắn. Họ chỉ vào phần còn lại của những quả rốc-két Grad do phe ly khai bắn ra những ngày gần đây. Xung quanh là chiến hào và đường hầm, nơi trú ẩn của các binh sĩ với bao cát bảo vệ.

Hôm 2-10, một nhân viên Hội Chữ thập đỏ (RC) đã thiệt mạng trong một cuộc pháo kích ở TP Donetsk, minh chứng mới nhất cho thấy thỏa thuận ngừng bắn giữa 2 bên chỉ tồn tại trên giấy tờ.

Ủy ban Hội Chữ thập đỏ quốc tế thông báo Laurent DuPasquier, 38 tuổi, nhân viên của tổ chức này đã thiệt mạng khi một vỏ đạn rơi trúng văn phòng của hội ở TP Donetsk.

DuPasquier từng làm việc cho Hội Chữ thập đỏ suốt hơn 5 năm ở Pakistan, Yemen, Haiti, Ai Cập và Papua New Guinea, trước khi tới Ukraine 6 tuần trước.

Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin sau đó đổ lỗi cho “những kẻ khủng bố” đứng sau vụ pháo kích.

P.Nghĩa (Theo Kyiv Post, VOA News, AP)