Kênh truyền hình Haberler dẫn lời thủ lĩnh Đảng Rodina, ông Dogu Perincek, cho biết như trên. Tuy nhiên, các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ chưa đưa ra bình luận cũng như xác nhận tuyên bố này.

Hôm 23-10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói với các nghị sĩ rằng một âm mưu sát hại ông Khashloggi đã được lên hoạch trong nhiều ngày.

Theo Tổng thống Erdogan, 15 công dân Ả Rập Saudi – bao gồm các quan chức tình báo, an ninh và pháp y – đã "vào lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở TP Istanbul trong ngày xảy ra sự việc. Vài giờ sau, họ trở ra và bắt máy bay quay trở về Riyadh".

Nhà lãnh đạo này nói thêm hệ thống camera giám sát của lãnh sự quán đã bị gỡ bỏ vài giờ trước khi ông Khashloggi tử vong. Ông Erdogan cũng xác nhận thông tin một trong các nghi phạm đã rời khỏi lãnh sự quán trong bộ quần áo của ông Khashoggi để làm cho mọi người nghĩ rằng ông vẫn còn sống.

Thi thể nhà báo Khashoggi nằm dưới đáy giếng? - Ảnh 1.

Ông Erdogan xác nhận thông tin một trong các nghi phạm đã rời khỏi lãnh sự quán trong bộ quần áo của ông Khashoggi để làm cho mọi người nghĩ rằng ông vẫn còn sống. Ảnh: CNN

Ngoài ra, ông Erdogan tiết lộ các quan chức lãnh sự quán đã tiến hành một "sứ mệnh" tại rừng Belgrade và TP Yalova trước đó 1 ngày. "Ông Khashoggi là nạn nhân của một vụ giết người dã man và được lên kế hoạch" - Tổng thống Erdogan khẳng định và kêu gọi thành lập một ủy ban độc lập để điều tra.

Có thông tin ông Khashoggi bị cắt ngón tay mang về Riyadh làm bằng chứng cho thái tử nước này. Trang Middle East Eye cho biết ông Khashoggi, 59 tuổi, "bị tra tấn và sát hại bởi một nhóm tên là Firqat el-Nemr, hoạt động dưới sự hướng dẫn và giám sát của Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman".

Thi thể nhà báo Khashoggi nằm dưới đáy giếng? - Ảnh 2.

Cái chết của nhà báo Khashoggi đang thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế. Ảnh: Reuters

Một số nguồn tin cũng nói với Middle East Eye rằng vệ sĩ của Thái tử Mohammed, nhân viên tình báo Maher Abdulaziz Mutrib, được cho là đã "mang một phần cơ thể của ông Khashoggi ra khỏi Thổ Nhĩ Kỳ trong một cái túi lớn". Ông Mutrib sau đó "rời đi trên một chiếc máy bay tư nhân ở sân bay Ataturk và cái túi không bị kiểm tra".

Thái tử Mohammed được cho là đã thuyết phục ông Khashoggi – sống gần thủ đô Washington – Mỹ - trở về Ả Rập Saudi nhưng nhà báo này từ chối vì sợ bị sát hại.

Theo báo Washington Post, Mỹ đã phái Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) Gina Haspel tới Thổ Nhĩ Kỳ để giúp điều tra sự việc.

Phạm Nghĩa (Theo Mirror)