Khoảng 1.00 người dân thị trấn, trong đó có nhiều trẻ em, đã đeo kính râm để tận hưởng ánh sáng mặt trời. Mọi người reo hò diễn tả niềm vui mỗi khi ánh nắng được tấm gương phản chiếu xuống quãng trường chính của Rjukan.
Dự án lắp đặt 3 tấm gương rộng tổng cộng 51 m² trên đỉnh núi để có thể phản chiếu ánh nắng mặt trời. 
Ảnh: AP 

Rjukan, cách thủ đô Oslo 175km về phía Tây, có 3.500 dân cư. Địa phương này nằm sâu trong núi và luôn bị bao phủ bởi bóng tối trong 6 tháng mùa đông - suốt từ tháng 10 đến giữa tháng 3 năm sau. Dự án lắp đặt 3 tấm gương rộng tổng cộng 51 m² trên đỉnh núi để có thể phản chiếu ánh nắng mặt trời cho thị trấn này.
Ông Oystein Haugan, người quản lý dự án trị 849.300 USD, cho biết: “Đó là một ý tưởng điên rồ nhưng thú vị. Chúng tôi hy vọng sẽ mang lại niềm vui cho những người dân ở đây”. Các chuyên gia cho rằng dự án trên có thể mang đến cho thị trấn này 80% ánh sáng từ mặt trời thật.
Người dân thị trấn nhỏ Rjukan vui mừng khi được nhìn thấy ánh nắng mặt trời vào mùa đông. Ảnh: AP

Kế hoạch "thắp sáng" Rjukan đã được cố kỹ sư Sam Eyde, người từng xây dựng một nhà máy thủy điện cho thị trấn này, ấp ủ cách đây 100 năm.
Trước đó, năm 2006, những tấm gương phản chiếu ánh sáng lần đầu tiên được đặt tại làng Viganella ở dãy núi Alps - Ý, nơi cũng bị “nhấn chìm” trong bóng tối của thung lũng.
Xuân Mai (Theo AP)