Chỉ cách TP Vancouver 4 giờ đi ô tô, thị trấn mỏ rộng hơn 20 ha nằm trong dãy núi Nam Chilcotin này chỉ có 4 cư dân nhưng tới 22 ngôi nhà.

Đây là một trong nhiều thị trấn mọc quanh thung lũng sông Bridge trong cơn sốt vàng vào những năm 1930. Tuy nhiên, sự thịnh vượng đã đến lúc lụi tàn, thị trấn này ế ẩm tới mức dù được rao bán từ tháng 2-2010 nhưng hiện vẫn chưa ai chịu mua.

Những lời mời chào hấp dẫn từ giới môi giới bất động sản như “khu vực chạy xe tuyết tốt nhất tỉnh British Columbia”, “cơ hội chỉ có một lần trên đời”... cũng không cứu được mức giá rớt từ 1,3 triệu USD ban đầu xuống còn 995.000 USD.

Thị trấn “ma” Bradian đang được rao bán
 Ảnh: globalnews.ca

Thị trấn “ma” Bradian đang được rao bán

Ảnh: globalnews.ca

Chủ nhân hiện tại của thị trấn là cặp vợ chồng Tom và Katherine Gutenberg, đến từ Vancouver. Họ mua Bradian vào năm 1997 để làm khu nghỉ hè của gia đình và đã dành nhiều năm nâng cấp, sửa lại mái cho tất cả ngôi nhà còn lại của thị trấn.

“Đây thực sự là nơi tuyệt vời cho các con tôi. Chúng được trải nghiệm những thứ mà phần lớn bọn trẻ khó có được trong đời” - Katherine tiếc nuối khi vợ chồng bà buộc phải tìm người mua lại thị trấn hồi năm 2010.

Thật ra, suốt 4 năm qua, tháng nào cũng có người hỏi mua Bradian nhưng dù mê thị trấn này đến mấy, họ đành “bỏ chạy” khi nhận ra cần “túi tiền cực kỳ dày” để bảo đảm việc sửa chữa liên tục. 

Thu Hằng