Reuters cho biết Trung Quốc hôm 2-7 đón cơn bão đầu tiên trong năm nay mang tên Chaba. Cơn bão (được định danh là bão số 1 ở Việt Nam) di chuyển theo hướng Tây Bắc với vận tốc 15-20 km/giờ sau khi đổ bộ tỉnh Quảng Đông, gây mưa to và gió lớn tại các khu vực bờ biển phía Nam.

Giám đốc Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc Gao Shuanzhu cảnh báo dù cường độ trung bình và dự kiến suy yếu nhưng cơn bão này có thể gây ra lượng mưa kỷ lục, lở đất, ngập úng, lũ lụt và nguy cơ thiên tai cao ở các tỉnh bao gồm Quảng Đông.

Thiên tai hoành hành - Ảnh 1.

Bão Chaba gây ngập lụt ở TP Tam Á, tỉnh Hải Nam - Trung Quốc hôm 2-7 Ảnh: REUTERS

Trong những tuần gần đây, trận mưa lũ lịch sử ở miền Nam Trung Quốc khiến nhiều tài sản bị phá hủy, làm tê liệt giao thông và gián đoạn cuộc sống thường nhật của hàng triệu người.

Thời tiết cực đoan bao gồm lũ lụt bất thường dự kiến tiếp tục xảy ra ở Trung Quốc cho đến tháng 8 tới, một phần là do biến đổi khí hậu. Nước này hôm 3-7 cũng báo cáo một trận động đất mạnh 5,2 độ Richter làm rung chuyển khu tự trị Tân Cương, theo sau trận động đất mạnh 4,3 độ hôm 2-7.

Tại Úc, hàng ngàn cư dân được lệnh sơ tán khỏi nhà ở TP Sydney hôm 3-7 do mưa xối xả khiến nước lũ tràn vào vùng ngoại ô.

Người đứng đầu Cơ quan Quản lý khẩn cấp bang New South Wales Stephanie Cooke thừa nhận với Reuters rằng đây là một tình huống khẩn cấp đe dọa tính mạng. Úc đã và đang ghi nhận hàng loạt hiện tượng thời tiết cực đoan, gây hạn hán, cháy rừng và lũ lụt nghiêm trọng. 

Minh Nghĩa