Tuy nhiên, theo các dự tính, thiên thạch khủng được đánh giá là một trong những thiên thạch lớn nhất ngang qua trái đất này sẽ không đe dọa hành tinh của chúng ta.

Theo đài RT (Nga), thiên thạch nói trên mang tên Florence, được đặt tên theo người phụ nữ Anh Florence Nightingale - người tiên phong trong lịch sử Điều dưỡng thế giới.

Thiên thạch khủng lao tới, NASA sẽ triển khai hệ thống phòng thủ vũ trụ? - Ảnh 1.

Hình minh họa: NASA

Hiện thiên thạch Florence đang trên đường bay ngang qua Trái đất với khoảng khách 7 triệu km. Lần gần nhất thiên thạch lang thang này đi theo một con đường tương tự là vào năm 1890.

"Trong khi nhiều thiên thạch khác từng được ghi nhận bay qua Trái đất với khoảng cách gần hơn thiên thạch Florence sẽ bay qua vào ngày 1-9 tới, nhưng tất cả những thiên thạch đó được ước tính nhỏ hơn Florence" – ông Paul Chodas, người đứng đầu Phòng thí nghiệm Jet Propulsion của NASA cho hay.

Cũng theo lời ông Chodas, thiên thạch Florence là thiên thạch lớn nhất bay qua hành tinh của chúng ta với khoảng cách đó kể từ khi chương trình của NASA bắt đầu theo dõi và lần tìm dấu vết của các thiên thạch gần Trái đất.

Với chiều dài 4,4km, xấp xỉ chiều dài của 40 sân bóng, thiên thạch Florence sẽ được nghiên cứu thông qua hình ảnh radar vào ngày 1-9 tới, từ Trung tâm Hệ thống Năng lượng mặt trời Goldstone của NASA ở California.

Cơ quan vũ trụ của Mỹ hi vọng radar nói trên sẽ tiết lộ chính xác kích cỡ của thiên thạch, cũng như những góc và vết nứt thú vị trên bề mặt của nó.

Hiện NASA đã phát triển một kế hoạch phòng vệ không gian để bảo vệ sự sống nếu có tiểu hành tinh lao vào Trái đất. Trong đó, đáng chú ý là thử nghiệm có tên Double Asteroid Redirection Test (DART) đã được thông qua với kỹ thuật làm chệch hướng tiểu hành tinh. Tuy nhiên, Florence dự kiến sẽ không đe dọa tới trái đất, hi vọng NASA không phải dùng tới biện pháp phòng vệ này!

Đỗ Quyên (Theo RT)