El Salvador là một trong những quốc gia có luật lệ nghiêm khắc nhất với nạo phá thai. Trước đó, Evelyn bị cưỡng hiếp tập thể và có thai.

Các công tố viên khẳng định Evelyn không muốn đứa bé nên sau khi sinh đã vứt nó ở một nông trại ở phía Bắc San Salvador, thủ đô của El Salvador. Đứa bé sau đó qua đời và Evelyn bị buộc tội giết người.

Thiếu nữ bị hiếp dâm lãnh án 30 năm tù vì sẩy thai - Ảnh 1.

Evelyn Beatriz Hernández Cruz, 19 tuổi, có con sau khi bị cưỡng hiếp. Ảnh: Twitter

Tuy nhiên, các luật sư của Evelyn khẳng định đứa bé qua đời do các biến chứng trong lúc mang thai.

Truyền thông địa phương cho biết em bé sinh non ở tuần 32 và luật sư đại diện Evelyn khẳng định thân chủ phải sinh con bên ngoài bệnh viện vì cô không biết mình đang mang thai. Theo ElSalvador.com, Evelyn khẳng định cô có thể đã đẻ rớt con trong nhà vệ sinh và trước đó chỉ nghĩ rằng cô đau bụng.

Các nhà hoạt động nói rằng vụ việc nêu trên là một trường hợp mới nhất mà phụ nữ El Salvador phải vào tù, thường là 30-40 năm, vì để sẩy thai.

Nói về án tù 30 năm, Tổ chức Ân xá Quốc tế nói rằng luật cấm phá thai của El Salvador đi ngược lại nhân quyền, xâm phạm quyền sống, sức khỏe và riêng tư của phụ nữ, gây đau thương cho hàng loạt phụ nữ và gia đình của họ tại quốc gia này.

Tổ chức Ân xá Quốc tế cũng kêu gọi El Salvador trả tự do vô điều kiện cho những phụ nữ nạo phá thai và nhanh chóng gỡ bỏ luật cấm nạo phá thai.

Cao Lực (Theo Independent, Daily Mail)