Đài NDTV hôm 8-6 dẫn lời cảnh sát cho biết thiếu nữ tự tử cách đây 3 ngày. Cô bé là con gái của một người làm nông. Trong vài tuần qua, em hỏi xin gia đình một chiếc điện thoại thông minh để học trực tuyến nhưng vì điều kiện tài chính không cho phép nên gia đình không thể đáp ứng.

Cha của thiếu nữ, Jagseer Singh, cho biết con gái ông bị căng thẳng nên đã tự tử: "Nó liên tục đòi mua điện thoại nhưng tôi là chỉ một người làm nông, không thể mua được. Do đó, nó đã tự tử". Theo cảnh sát, cô bé treo cổ tại nhà riêng ở huyện Mansa, bang Punjab hôm 5-6.

Hồi tháng 2, Thủ hiến bang Punjab Amarinder Singh thừa nhận ông không thể thực hiện lời hứa cung cấp điện thoại thông minh cho giới trẻ vì sự bùng phát dịch Covid-19 từ Trung Quốc.

Thiếu nữ tự tử vì không có điện thoại lên mạng - Ảnh 1.

Căn nhà nơi cô bé Devika Balakrishnan tự tử. Ảnh: News18

Đầu tháng này, một học sinh lớp 9 ở huyện Malappuram, bang Kerala cũng tự thiêu vì không thể tham gia các lớp học trực tuyến. Em không có tivi hay điện thoại thông minh, vì vậy không vào được mạng internet.

Cô bé được xác định là Devika Balakrishnan, 14 tuổi. Cảnh sát tìm thấy một lá thư tuyệt mệnh trong phòng của Balakrishnan, viết rằng: "Tôi sẽ ra đi". Cha của Balakrishnan cho biết con gái ông bị trầm cảm vì không thể tham gia lớp học trực tuyến.

"Nó bảo chúng tôi sửa tivi để nó có thể tham gia lớp học trực tuyến. Nhưng chúng tôi không có tiền để sửa tivi cũng như không có điện thoại thông minh" – người đàn ông chia sẻ.

Các trường trung học và đại học trên khắp Ấn Độ bị đóng cửa vào tháng 3 trước lệnh phong tỏa do New Delhi áp đặt để làm chậm sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Tính đến hôm 8-6 (giờ GMT), Ấn Độ có 33.062 ca nhiễm và 1.079 ca tử vong do Covid-19.

Phạm Nghĩa (Theo NDTV, India Today)