Tổng thống Erdogan đã viếng thăm Moscow hồi đầu tuần này, xem xét tiêm kích S-35 và Su-57 tại Triển lãm hàng không MAKS 2019 cùng với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trên đường trở về thủ đô Ankara, khi được hỏi liệu ông có quan tâm đến tiêm kích Nga không, Tổng thống Erdogan đáp: "Tại sao không? Không phải tự nhiên mà chúng tôi đến đó".

Cũng theo Tổng thống Erdogan, trong vài ngày tới, ông dự kiến có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump để thông báo về quyết định cuối cùng của Ankara đối với thương vụ F-35. Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ là khách hàng mà còn là nhà sản xuất F-35, ông Erdogan nói thêm.

Thổ Nhĩ Kỳ cân nhắc mua S-57 thay thế F-35 - Ảnh 1.

Tổng thống Erdogan xem xét tiêm kích Su-57 của Nga tại MAKS-2019. Ảnh: Sputnik

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần tuyên bố sẽ xem xét những chiến đấu cơ tiên tiến khác nếu bị cấm mua "tia chớp" F-35. Washington đã đe dọa không bán F-35 cho Ankara sau khi Ankara nhận hệ thống phòng không S-400 của Nga. Washington khẳng định F-35 không tương thích với S-400 và nếu được triển khai chung, radar hiện đại của hệ thống phòng không này có thể học cách truy lùng F-35.

Hôm 27-8, Nga đã chuyên giao lô hàng thứ hai của S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ tại một căn cứ không quân gần thủ đô Ankara. Lô hàng đầu tiên đã được Nga chuyển cho Thổ Nhĩ Kỳ vào hôm 25-7 theo thỏa thuận của hợp đồng được ký kết vào tháng 12-2017.

"Các quốc gia thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nên hạnh phúc vì Thổ Nhĩ Kỳ đã mua S-400 vì điều đó sẽ khiến liên minh này mạnh hơn. Bằng cách mua S-400, chúng tôi chưa sẵn sàng cho chiến tranh. Chúng tôi đang cố gắng đảm bảo hòa bình và an ninh quốc gia của mình" – Tổng thống Erdogan khẳng định vào thời điểm nhận lô hàng đầu tiên của Nga.

Cao Lực (Theo RT)