Thổ Nhĩ Kỳ chọc giận Mỹ, Ai Cập, Israel

Tin mới

21/08/2013 08:59

(NLĐO) – Với phát biểu “Israel đứng đằng sau vụ lật đổ Tổng thống Mohamed Morsi”, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khiến từ Mỹ đến Ai Cập và Israel đều nổi giận.

Ông Erdogan là một trong những nhà lãnh đạo chỉ trích nặng nề nhất vụ lật đổ ông Morsi của quân đội Ai Cập. Phát biểu trước các thành viên Đảng AK có nguồn gốc Hồi giáo của ông ngày 20-8, thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định: “Họ nói gì ở Ai Cập? Dân chủ không nằm trong thùng bỏ phiếu? Ai đứng sau chuyện đó? Chính là Israel. Chúng tôi có bằng chứng trong tay”. 
 

Thủ tướng Erdogan cho rằng có bàn tay của Israel sau cuộc đảo chính tại Ai Cập. Ảnh: Reuters
 
Ông Erdogan không nói rõ bằng chứng là gì nhưng qua những phát biểu của ông, giới phân tích cho rằng ông đang dựa vào câu nói của Bộ trưởng Tư pháp Israel Tzipi Livni. Theo ông Erdogan, trong một cuộc hội thảo vào giữa năm 2011, bà Livni – khi ấy là lãnh đạo phe đối lập ở Israel – đã nói với nhà triết học người Pháp Bernard-Henri Levy rằng: “Cho dù Anh em Hồi giáo thắng cử, họ cũng không thể giành chiến thắng vì dân chủ không nằm trong thùng phiếu”. “Đó chính xác là những gì đang diễn ra” – ông Erdogan nhấn mạnh.
 
Ông Erdogan ủng hộ phong trào Anh em Hồi giáo ở Ai Cập. Trong khi đó, quan hệ vốn nồng ấm một thời giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Israel đã nguội lạnh mấy năm gần đây và chạm đáy vào tháng 5-2010 khi lính đặc nhiệm Israel giết chết 9 nhà hoạt động Thổ Nhĩ Kỳ trên con tàu Mavi Marmara muốn đến Dải Gaza.
 
Theo Reuters, một trợ lý của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu gọi tuyên bố của ông Erdogan là “vô nghĩa”. Còn tại Washington, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest nói: “Chúng tôi lên án mạnh mẽ những gì Thủ tướng Erdogan nói. Buộc Israel phải chịu trách nhiệm cho những biến cố ở Ai Cập là gây hấn, vô căn cứ và sai lầm”.
 
Chính phủ lâm thời Ai Cập cũng ra tuyên bố rằng không ai “tỉnh táo và công bằng” mà lại có thể chấp nhận cáo buộc của ông Erdogan.
 
Quân đội Ai Cập canh gác tại Cairo. Ảnh: AP
 
Mỹ cảnh báo các cuộc trấn áp tại Ai Cập có thể ảnh hưởng đến khoản viện trợ. Ảnh: The Australian
 
Trong một diễn biến khác, Mỹ chỉ trích vụ bắt giữ thủ lĩnh phong trào Anh em Hồi giáo Mohammed Badie ở Ai
Cựu Phó tổng thống lâm thời Ai Cập Mohamed ElBaradei đã bị khởi kiện “phản bội lòng tin” do quyết định từ chức sau cuộc trấn áp đẫm máu ở Cairo ngày 14-8.
 
Đứng đơn kiện ông ElBaradei là ông Sayyed Ateeq, một giáo sư luật thuộc Đại học Helwan. Vụ kiện sẽ bắt đầu vào ngày 19-9 tại một tòa án ở Cairo.
Cập. Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nhấn mạnh: “Vụ bắt giữ là động thái mới nhất trong một loạt hành động vốn không phản ánh cam kết đối với một tiến trình chính trị bao gồm nhiều thành phần của chính phủ Ai Cập”.
 
Theo đài truyền hình quốc gia Ai Cập, ông Badie sẽ bị giam giữ 15 ngày vì các cáo buộc xúi giục sát hại người biểu tình. Anh em Hồi giáo đã bầu chọn phó thủ lĩnh Mahmoud Ezzat làm thủ lĩnh lâm thời.
 
Cùng ngày 20-8, Mỹ nhấn mạnh các cuộc trấn áp đẫm máu có thể ảnh hưởng đến viện trợ của nước này dành cho Ai Cập, tuy nhiên phủ nhận các bài báo nói viện trợ đã bị tạm dừng. Đây là kết quả sau cuộc họp của Tổng thống Barack Obama với đội ngũ cố vấn an ninh.
Hải Ngọc (Theo AP, Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI