Ông Erdogan đưa ra tuyên bố trên một ngày sau khi nổ ra trận giao tranh nghiêm trọng giữa Azerbaijan và Armenia khiến ít nhất 30 binh sĩ và một bé trai thiệt mạng.

Đây là cuộc xung đột tồi tệ nhất kể từ khi cuộc chiến tranh giữa hai bên nhằm giành quyền kiểm soát Nagorno-Karabakh, một vùng ly khai khỏi Azerbaijan và đang được Armenia hậu thuẫn.

Bộ Quốc phòng Azerbaijan nói họ bị mất 12 binh sĩ, một trực thăng và 1 xe tăng trong vụ giao tranh hôm 1-4. Trong khi đó, phía Armenia nói có 18 binh sĩ nước này thiệt mạng và 35 người bị thương.

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Azerbaijan Ilham Aliyev, ông Erdogan đã ngỏ lời chia buồn với những binh sĩ nước này qua cuộc xung đột nêu trên. “Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ sự ủng hộ và tình đoàn kết liên quan đến những sự kiện xảy ra giữa Armenia và Azerbaijan. Ông khẳng định người dân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ luôn sát cánh cùng người dân Azerbaijan” - một nguồn tin từ tổng thống Ilham Aliyev cho biết.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Ismet Yilmaz bày tỏ sự ủng hộ tuyệt đối với Baku, khẳng định họ sẽ “giữ vững lập trường” về vùng tranh chấp Nagorno – Karabakh.


Một đoàn xe tăng Azerbaijan hướng về phía thị trấn Agdam hôm 2-4. Ảnh: AP

Một đoàn xe tăng Azerbaijan hướng về phía thị trấn Agdam hôm 2-4. Ảnh: AP

Trong khi đó, ông Polad Bulbuloglu, đại sứ Azerbaijan tại Nga, cho biết họ đã sẵn sàng chuyển từ giải pháp ngoại giao sang quân sự ở khu vực Nagorno – Karabakh. “Những nỗ lực tìm kiếm hòa bình cho tranh chấp ở khu vực này đã kéo dài 22 năm. Liệu nó sẽ diễn ra thêm bao lâu nữa? Chúng tôi đã sẵn sàng cho một giải pháp hòa bình nhưng nếu vấn đề không được giải quyết một cách hòa bình, chúng tôi sẽ dùng đến giải pháp quân sự” - ông Bulbuloglu cảnh báo.

Nhà ngoại giao này cho biết 21% lãnh thổ của Azerbaijan đang bị Armenia chiếm giữ. Phía Azerbaijan đã đưa ra một đề nghị thỏa hiệp là quân đội Armenian rời khỏi vùng Nagorny-Karabakh. Chỉ sau khi điều này diễn ra, 2 bên mới bắt đầu đàm phán về việc chung sống giữa người Azerbaijan và Armenia tại Nagarno – Karabakh, ông Bulbuloglu nhấn mạnh.

Trong khi đó, Tổng thống Armenia Serzh Sargsyan hứa hẹn rằng đất nước của ông sẽ thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình nhằm đảm bảo an ninh ở khu vực Nagorno – Karabakh.

“Chúng tôi có quyền hợp pháp để làm vậy vì chúng tôi đã ký thỏa thuận ngừng bắn vào năm 1994” - ông Sargsyan tuyên bố hôm 2-4.

Bảo Hạnh (Theo RT, AP)