Thông tin trên được đưa ra sau cuộc gặp với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson.

Tổng thống Phần Lan cho biết: "Các bộ trưởng ngoại giao của chúng tôi đã ký biên bản ghi nhớ 3 bên trong đó xác nhận Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ủng hộ mời Phần Lan và Thụy Điển trở thành thành viên của NATO".

Ông Niinisto cho hay các bước kết nạp Phần Lan và Thụy Điển vào NATO sẽ được nhất trí trong vòng 2 ngày tới. Theo RT, thỏa thuận được ký kết sau khi Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg làm trung gian cho các cuộc đàm phán tại thủ đô Madrid-Tây Ban Nha giữa ông Erdogan và các lãnh đạo Thụy Điển, Phần Lan.

Thổ Nhĩ Kỳ có bước đi không ngờ trước hội nghị NATO - Ảnh 1.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson và đưa ra một tuyên bố hôm 28-6. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc họp, ông Stoltenberg nói rằng Phần Lan và Thụy Điển sẽ trở thành quan sát viên của NATO tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới. Ông Stoltenberg nói thêm bản ghi nhớ bao gồm các điều khoản về chống khủng bố và xuất khẩu vũ khí, bao gồm cả việc thông qua luật pháp quốc gia chặt chẽ hơn.

Theo Thổ Nhĩ Kỳ, Phần Lan và Thụy Điển cam kết "lên án chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức" và chấm dứt ủng hộ các tổ chức mà Ankara đã chỉ định là khủng bố. Thụy Điển và Phần Lan cũng sẽ dỡ bỏ các hạn chế bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson ca ngợi việc đạt được thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng khẳng định nước này không nhượng bộ quá nhiều đối với Tổng thống Erdogan.

Bước đột phá này đạt được ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra ở Madrid, nơi lãnh đạo của 30 nước thành viên khối sẽ thể hiện quyết tâm ngăn chặn chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Thụy Điển và Phần Lan hồi tháng 5 nộp đơn gia nhập NATO, động thái được đánh giá là bước ngoặt khi kết thúc nhiều thập kỷ duy trì vị thế trung lập của hai quốc gia Bắc Âu. Tuy nhiên, Thụy Điển và Phần Lan cần được 30 thành viên NATO, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ, chấp thuận trước khi trở thành thành viên của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu.

Xuân Mai