Thổ Nhĩ Kỳ đối mặt nguy cơ bất ổn chính trị

Tin mới

08/06/2015 22:17

Đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đối mặt với thách thức phải thành lập chính phủ liên minh sau khi không giành được đa số phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội hôm 7-6.

Theo hãng tin Anadolu, AKP giành được 41% số phiếu bầu, tức dự kiến chỉ nắm 258/550 ghế trong quốc hội. Đây là một sự giảm mạnh so với 327 ghế trong quốc hội khóa trước.

Trong khi đó, Đảng Dân chủ Nhân dân (HDP) ủng hộ người Kurd lần đầu tiên vượt qua ngưỡng 10% cần thiết để gia nhập quốc hội. Với 13% phiếu bầu, HDP dự kiến nắm từ 75-80 ghế. Còn Đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP) và Đảng Phong trào Dân tộc (MHP) đối lập dự kiến đạt 132 và 81 ghế.

 

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu và vợ vẫy chào người ủng hộ hôm 7-6
Ảnh: REUTERS
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu và vợ vẫy chào người ủng hộ hôm 7-6 Ảnh: REUTERS

 

Tổng thống Erdogan là nhà lãnh đạo hiện đại được yêu thích nhất nhưng lại là người gây chia rẽ bậc nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ông từng kỳ vọng vào một chiến thắng áp đảo để AKP có thể thay đổi hiến pháp và tạo ra một vị trí tổng thống quyền lực hơn theo phong cách của Mỹ. Theo Reuters, để làm được điều đó, AKP phải giành được 2/3 số ghế tại quốc hội.

Tuy nhiên, kết quả thất vọng nói trên đã đẩy AKP vào tình thế không thể một mình cầm quyền lần đầu tiên trong gần 13 năm qua, cũng như đứng trước thời hạn 45 ngày khó khăn để thành lập chính phủ liên hiệp. Nếu nhiệm vụ này thất bại, Thổ Nhĩ Kỳ có thể tiến hành một cuộc bầu cử sớm khác.

Trước bầu cử, cả Tổng thống Erdogan và Thủ tướng Ahmet Davutoglu - thủ lĩnh hiện nay của AKP - đều khắc họa đây là dịp để chọn lựa giữa “nước Thổ Nhĩ Kỳ mới” và sự quay lại thời chính phủ liên minh ngắn ngủi, kinh tế bất ổn định và đảo chính quân sự.

Trong khi đó, đài BBC nhận định: Thổ Nhĩ Kỳ đóng vai trò quan trọng ở khu vực Trung Đông nên tầm ảnh hưởng của chế độ chính trị và đường lối chính sách nước này sẽ vượt xa ra bên ngoài biên giới.

 

Người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ mừng thành công. Nguồn: Reuters

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI