"F-35 không thể cùng tồn tại với một nền tảng thu thập thông tin tình báo của Nga vì nó có thể được sử dụng để tìm hiểu những khả năng tiên tiến của chiến đấu cơ này" - Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham tuyên bố, đồng thời nhấn mạnh việc Ankara tiếp nhận S-400 đã vi phạm cam kết của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về việc không sử dụng các hệ thống vũ khí của Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ đưa Mỹ và NATO vào thế khó - Ảnh 1.

Những bộ phận đầu tiên của S-400 được máy bay Nga chở đến Thổ Nhĩ Kỳ hôm 12-7. Ảnh: REUTERS

Tuyên bố trên được đưa ra 1 ngày sau khi Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Ankara đang tiếp nhận S-400, bất chấp những lời cảnh báo trước đó của giới chức NATO và Mỹ về việc Ankara có thể bị trừng phạt và bị loại khỏi chương trình F-35 nếu cương quyết mua hệ thống phòng không của Nga.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ hôm 17-7 chỉ trích động thái nêu trên của Washington là "bất công", đồng thời kêu gọi Washington rút lại "bước đi sai lầm này" vì nó có thể gây ra "những thiệt hại không thể khắc phục" trong quan hệ chiến lược song phương.

Cùng ngày, Trợ lý thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ phụ trách chính sách David Trachtenberg cho rằng việc loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình F-35 chỉ là "một hành động phản ứng cụ thể đối với một tình huống cụ thể". Tương tự, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là một "đồng minh quan trọng" của NATO nhưng thừa nhận Ankara đã tạo ra "một tình huống khó khăn" cho các đồng minh khi mua S-400 của Nga. 

Cao Lực