"Chúng tôi rất cần nó vì chúng tôi không có hệ thống phòng không. Chúng tôi thậm chí còn gặp khó khăn khi mua súng trường đơn giản từ Mỹ vì Quốc hội của họ lo ngại. Do đó, chúng tôi phải mua vũ khí từ quốc gia khác" – đài RT (Nga) ngày 11-3 dẫn lời ông Cavusoglu cho biết.

S-400 là hệ thống phòng không hiện đại nhất của Nga, có khả năng đánh chặn mục tiêu bay ở khoảng cách lên đến 400 km và tên lửa đạn đạo ở khoảng cách 60 km. Ngoài ra, hệ thống phóng của S-400 có thể dùng được ít nhất 4 loại tên lửa đánh chặn, cho phép nó bắn hạ nhiều mục tiêu khác nhau. Theo RT, một sư đoàn S-400 có thể hạ gục 36 mục tiêu cùng lúc.

Thổ Nhĩ Kỳ giải thích lí do mua S-400 của Nga, cảnh báo Mỹ - Ảnh 1.

Hệ thống phòng không S-400 của Nga. Ảnh: Sputnik

Tuy nhiên, ông Cavusoglu khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ vẫn sẵn sàng mua các hệ thống tương ứng của Mỹ, như tên lửa phòng không Patriot, nếu "chính phủ Mỹ có thể đảm bảo rằng Quốc hội sẽ chấp thuận".

Điều này không có nghĩa là, theo ông Cavusoglu, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hủy bỏ hợp đồng mua S-400 của Nga hay không sử dụng S-400 khi được Nga bàn giao vì họ đang tìm cách củng cố sức mạnh quân sự và hợp tác công nghệ với nhiều đối tác cùng lúc, bao gồm các quốc gia châu Âu.

"Hợp đồng đã được ký nhưng chúng tôi vẫn sẽ mua những sản phẩm khác trong tương lai. Chúng tôi hy vọng vào quá trình đầu tư chung cũng như chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực vũ khí. Tuy nhiên, nếu đồng minh không bán vũ khí cho chúng tôi, chúng tôi phải mua của quốc gia khác" – ông Cavusoglu chia sẻ.

Thổ Nhĩ Kỳ giải thích lí do mua S-400 của Nga, cảnh báo Mỹ - Ảnh 2.

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. Ảnh: Reuters

 Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố sẽ thực hiện hợp đồng S-400 với Nga bất chấp bị Mỹ đe dọa trừng phạt. Washington có thể trừng phạt Ankara liên quan hợp đồng nói trên theo Đạo luật Chống lại kẻ thù của Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt (CAATSA) được Tổng thống Donald Trump ký ban hành vào tháng 8-2017, theo RT.

Nếu bị Mỹ trừng phạt, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ "đáp trả" theo cách thức khác hoàn toàn so với những quốc gia khác – ông Cavusoglu khẳng định mà không cung cấp thêm thông tin.

"Nếu họ muốn trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phản ứng khác so với Nga hay bất cứ quốc gia nào. Chúng tôi sẽ đáp trả. Các bạn không nên đe dọa chúng tôi. Chúng ta là đồng minh NATO" - ông Cavusoglu tuyên bố.

Cao Lực (Theo RT)