Trước đó, thành viên của NATO này vào năm 2013 đã chọn tập đoàn xuất nhập khẩu cơ khí chính xác của Trung Quốc (CPMIEC) là nhà cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa, dẫn đến sự lo ngại của Mỹ và phương Tây.

Tuy nhiên, một quan chức văn phòng Thủ tướng Ahmet Davutoglu cho hay dự án đã được hủy bỏ. Người này nói: “Thủ tướng đã ký quyết định hủy kế hoạch trong tuần này”.

 

Thủ tướng Ahmet Davutoglu ký quyết định hủy dự án. Ảnh: APA
Thủ tướng Ahmet Davutoglu ký quyết định hủy dự án. Ảnh: APA

 

Hồi tháng 7, quan chức thuộc bộ phận công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trở ngại lớn đối với thỏa thuận là Trung Quốc không muốn chuyển giao công nghệ để cho phép Ankara biết cách vận hành hệ thống và cuối cùng có thể phát triển hệ thống thay thế nó. Do đó, Ankara đang lên kế hoạch tự chế tạo hệ thống phòng thủ riêng.

Chuyên gia Aaron Stein thuộc Hội đồng Atlantic (Mỹ) cho rằng: “Thổ Nhĩ Kỳ cần một hệ thống có thể tương thích với hệ thống tên lửa của NATO, nhưng Trung Quốc không thể đáp ứng điều này. Do đó Ankara sẽ phát triển hệ thống sử dụng công nghệ thu được từ dự án hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa này”. Trước đó, NATO từng tuyên bố các hệ thống tên lửa triển khai trong phạm vi liên minh quân sự này phải tương thích với nhau. Trước áp lực từ phương Tây, Thổ Nhĩ Kỳ cam kết sẽ không tìm cách tích hợp hệ thống của Trung Quốc vào NATO.

Ông Merve Seren, nhà phân tích tại Viện nghiên cứu Seta (Mỹ), nhận định hệ thống FD-2000 mà Trung Quốc cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ tương đương với công nghệ Patriot của Mỹ.

Trong hồ sơ dự thầu còn có tập đoàn Lockheed Martin, Raytheon của Mỹ với hệ thống phòng thủ Patriot, tập đoàn Eurosam của Pháp-Ý, nhà sản xuất SAMP/T. Hiện Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang cân nhắc các lựa chọn trên.

Xuân Mai (Theo Reuters, Bloomberg)