Trong những ngày gần đây, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan liên tục tăng cường áp lực lên Ả Rập Saudi để làm rõ cái chết của ông Khashoggi trong khi các chính phủ phương Tây cũng lên tiếng hoài nghi, khiến Ả Rập Saudi rơi vào một cuộc khủng hoảng ngày càng tồi tệ.

Ông Erdogan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ có nhiều thông tin hơn những gì mà họ đã chia sẻ từ trước tới nay về vụ sát hại ông Khashoggi xảy ra tại lãnh sự quán (LSQ) Ả Rập Saudi ở Istanbul vào ngày 2-10. Ông Khashoggi là một nhà báo sống ở Mỹ và thường xuyên chống đối Riyadh.

Các công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc 18 nghi phạm tội danh "giết người có kế hoạch với ý đồ tàn ác hoặc tra tấn". Trước đó, Riyadh đã bắt giữ 18 người này khi điều tra vụ án. Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong số các nghi phạm có một nhóm sát thủ gồm 15 người bay đến Istanbul vài giờ trước khi vụ sát hại xảy ra.

Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu dẫn độ 18 nghi phạm trong vụ sát hại nhà báo Ả Rập Saudi - Ảnh 1.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Riyadh tiết lộ người đứng sau vụ sát hại nhà báo Khashoggi. Ảnh: Reuters

Trước đó, vào ngày 25-10, công tố viên Ả Rập Saudi thông báo việc ông Khashoggi bị giết hại đã được suy tính từ trước, trái ngược hoàn toàn với thông báo chính thức trước đó rằng sự việc vô tình xảy ra trong một cuộc tranh cãi ở LSQ. Những thông tin thay đổi liên tục của Riyadh về vụ việc đã làm suy yếu vị thế của Thái tử Mohammed bin Salman ở phương Tây.

Ban đầu, Ả Rập Saudi phủ nhận việc có liên quan đến sự mất tích của ông Khashoggi sau khi ông này đến LSQ lấy giấy tờ kết hôn. Đến nay, Riyadh đã sa thải 5 quan chức chính phủ cao cấp trong cuộc điều tra.

Ngoài ra, hãng tin Reuters đưa tin hôn thê người Thổ Nhĩ Kỳ của ông Khashoggi, bà Hatice Cengiz, đã từ chối lời mời đến Nhà Trắng của Tổng thống Donald Trump. "Ông Trump mời tôi đến Mỹ nhưng tôi cho rằng lời mời này được dùng để lấy thiện cảm của công chúng" - bà Cengiz nói trên kênh Haberturk.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)